ธนาคารญี่ปุ่นมีแผนขายหุ้น นินเทนโด มูลค่า 6 หมื่นล้านบาท

View icon 13
วันที่ 27 ก.พ. 2569 | 17.46 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
ธนาคารเกียวโต และบริษัทอื่น ๆ มีแผนที่จะขายหุ้นบริษัท "นินเทนโด" มูลค่าถึง 60,000 ล้านบาท เพื่อลดแรงกดดันในการถือหุ้นลูกค้า ซึ่งยากในการตรวจสอบ

แม้ผลประกอบการของ "นินเทนโด" (Nintendo) บริษัทผลิตเกมคอมพิวเตอร์ชื่อดังจากญี่ปุ่นจะไปได้สวย แต่ล่าสุด ธนาคารเกียวโต, ธนาคาร MUFG และบริษัทอื่น ๆ ที่ถือหุ้นของบริษัทนินเทนโด มีแผนที่จะลดการถือหุ้นเชิงกลยุทธ์ ด้วยการขายหุ้นนินเทนโดมูลค่าราว 300,000 ล้านเยน หรือประมาณ 60,000 ล้านบาท เพื่อลดแรงกดดันจากการถือหุ้นไขว้ (Cross-shareholdings) หรือการถือหุ้นลูกค้าของธนาคารเอง ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลและนักลงทุนมองว่าเป็นอุปสรรคต่อการกำกับดูแลกิจการที่ดี โดยมีรายงานว่านินเทนโดจะรับซื้อหุ้นของตนเองคืนด้วย ทำให้ราคาหุ้นของ "นินเทนโด" วานนี้ (27 ก.พ.) ปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 3%

ทั้งนี้ นินเทนโด เป็นผู้ผลิตเกม "ซูเปอร์มาริโอ" (Super Mario) ซึ่งเป็นเกมระดับตำนานที่ยังได้รับความนิยมต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง