อดีตช่างภาพ-บ่าวอุบล หนีตายในอิสราเอล

View icon 50
วันที่ 1 มี.ค. 2569 | 16.22 น.
เจาะประเด็นข่าว 7HD
แชร์
เจาะประเด็นข่าว 7HD - อดีตช่างภาพออนไลน์ เผยนาทีหนีตาย จากเหตุปะทะกันกลางอากาศ เหนือน่านฟ้าประเทศอิสราเอล ทุกคนปลอดภัยดี หนีเข้าบังเกอร์ได้ทัน

คลิปของ "คุณต้น อดีตช่างภาพออนไลน์" เข้ามาทำงานร้านอาหารอยู่หลายปี เผยนาทีหนีตายกับเพื่อนแรงงานชาวไทย กำลังวิ่งหนีเข้าบังเกอร์ หลังได้ยินเสียงปืน เสียงระเบิดดังขึ้น และมีกลุ่มควันอยู่เหนือน่านฟ้าของประเทศอิสราเอล นับเป็นสัญญาณความไม่ปลอดภัย ทำให้ทุกคนต้องวิ่งหลบ วิ่งหนีเข้าบังเกอร์ไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง ซึ่งทุกคนปฏิบัติตามมาตรการที่ทางการอิสราเอลแจ้งเตือน ขณะนี้ ยังปลอดภัย

อีกคน คือ "พี่บ่าวอุบล" หรือ นายอุบล นามแสน อายุ 30 ปี ชาว จังหวัดอำนาจเจริญ เผยคลิปช่วงสัญญาณเตือนให้หลบภัยดังขึ้น ทุกคนต้องวางมือจากงาน และหลบเข้าบังเกอร์ พี่บ่าวบอกว่า ณ เวลาที่คุยกับทีมข่าว คือ ตอน 07.00 น. ช้ากว่าไทย 5 ชั่วโมง เริ่มได้ยินเสียงการสู้รบกันอีกครั้ง

ซึ่งดังอยู่ไกลจากที่ตน และเพื่อนแรงงานชาวไทยอยู่อาศัย พี่บ่าวเล่าว่า เมื่อวานเหตุการณ์รุนแรงกว่าวันนี้ เสียงปืน เสียงระเบิด และจรวด ดังขึ้นถี่มาก สัญญาณเตือนหลบภัยดังขึ้นเป็นระยะ ๆ ตนและเพื่อนเกือบจะต้องค้างแรมอยู่ในบังเเกอร์

แต่พอช่วงค่ำ สิ้นเสียงการสู้รบสงบ ก็กลับเข้านอนตามปกติ และวันนี้ นายจ้างก็ให้หยุดงาน เพื่อเฝ้าดูสถานการณ์ ซึ่งแรงงานไทยกลุ่มนี้ ฝากถึงรัฐบาลอย่าลืมเตรียมพร้อมมารับพวกเขากลับไทยด้วย หากเกิดเหตุฉุกเฉิน

สำรวจภายในกลุ่มเฟสบุ๊ก "คนงานไทยในอิสราเอล" ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 60,000 คน พบว่าแรงงานไทยหลายคนในกลุ่มมีการโพสต์อัปเดทสถานการณ์ในอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง ทั้งภาพกลุ่มควันขนาดใหญ่พวยพุ่งหลังเกิดระเบิด จนบ้านเรือนประชาชนกลายเป็นซากปรักหักพังต่อหน้าต่อตา หรือคลิปที่กำลังวิ่งหนีตายจากเสียงระเบิดที่ดังขึ้นเป็นระยะ บางคลิปเผยให้เห็นประชาชนในอิสราเอลต่อคิวยาวเหยียดเพื่อซื้อของในร้านสะดวกซื้อไปตุนกันเต็มไม้เต็มมือ บางคนโพสต์ภาพขณะเข้าไปหลบอยู่ตามบังเกอร์ หรือสถานที่ปลอดภัย เพื่อไม่ให้ญาติพี่น้องฝั่งไทยเป็นห่วง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง