นายกฯ ประชุม กต. คาดสู้รบ "ตะวันออกกลาง" ยืดเยื้อ

View icon 17
วันที่ 3 มี.ค. 2569 | 20.11 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - นายกฯ เรียกประชุมศูนย์ติดตามสถานการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง สั่งเร่งอพยพคนไทยออกจากอิหร่านให้เร็วที่สุด

นายกฯ ประชุม กต. คาดสู้รบ "ตะวันออกกลาง" ยืดเยื้อ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมศูนย์ติดตามสถานการณ์เพื่อประเมินสถานการณ์ความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง ร่วมกับ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

โดยมี สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ทุกแห่งในภูมิภาคตะวันออกกลาง ร่วมประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลาง

ที่ประชุมรายงานข้อมูล คาดว่าสถานการณ์จะยืดเยื้อออกไปอีก 4 สัปดาห์

และมีแนวโน้มที่สหรัฐอเมริกาจะยกระดับความขัดแย้งขึ้นอีก ซึ่งพบว่ามีการโจมตีพื้นที่ต่าง ๆ ในอิหร่านต่อเนื่อง โดยเฉพาะ กรุงเตหะราน มีเป้าหมายทางยุทธศาสตร์โครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงเป้าหมายทางพลเรือน

นายกฯ กังวลความปลอดภัย ต้องเร่งอพยพเร็วที่สุด
หลังประชุม นายกฯ ยอมรับว่า สิ่งที่กังวลที่สุด คือ ความปลอดภัยของคนไทยทุกคน ซึ่งในอิหร่าน มีคนไทยอยู่ประมาณ 300 คน /โดยซึ่งมีแผนสำรองทุกช่องทางในการพาคนไทยกลับมา

แม้ขณะนี้จะมีผู้ประสงค์เดินทางกลับไม่ถึง 25% โดยจะดำเนินการให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

กต.ชี้ต้องเร่งอพยพคนไทยออกจาก "อิหร่าน" ด้าน นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ย้ำว่า รัฐบาลต้องเร่งนำคนไทยทั้งหมดที่อยู่ในอิหร่าน ออกมาก่อนเป็นลำดับแรก เบื้องต้นจะให้เดินทางไปยังประเทศตุรกีก่อน จากนั้นจะหาสายการบินที่ให้บริการ เดินทางกลับไทย หรือ อาจจะเช่าเครื่องบินเหมาลำจากอียิปต์เข้าไปรับ

นายกฯ ยันไม่วิกฤต มั่นใจน้ำมันในไทยเพียงพอ
ส่วนพื้นที่อื่น ๆ เตรียมแผนรองรับไว้หมด จึงไม่อยากให้ตื่นตระหนกมากเกินไป

ส่วนมาตรการบริหารจัดการน้ำมัน นายกฯ ยืนยันว่า น้ำมันในประเทศไทยมีเพียงพอ และมีน้ำมันสำรองไว้ใช้ ไม่ใช่แค่ 60 วัน แต่ไทยยังมีแหล่งน้ำมันดิบในภูมิภาคอื่น ๆ อีกด้วย ยืนยันว่า ในช่วงนี้ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติอย่างแน่นอน

ในวันพรุ่งนี้ (4 มี.ค.) จะมีการหารือกับกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงพลังงาน ในการตรึงราคาน้ำมัน ที่มีผลต่อต้นทุนสินค้า และการใช้ชีวิตของประชาชนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง