ข่าวภาคค่ำ - บขส.คาดวันนี้ประชาชนเดินทางเข้ากรุงเทพ ไม่ต่ำกว่า 120,000 คน หลายคนต่างหอบหิ้วเสบียงติดไม้ติดมือ มามากกว่าปกติ หวังบรรเทาผลกระทบสินค้าราคาแพง
ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางถึงจุดหมายปลายทางสถานีขนส่งกรุงเทพ จตุจักร หรือ สถานีขนส่งหมอชิตแล้ว ตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา
โดยนายอรรถวิท รักจำรูญ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. สั่งการเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ในเที่ยวกลับ โดยเฉาะเที่ยววันที่ 16-19 เมษายน 2569 ซึ่งคาดว่ามีผู้โดยสารเดินทางวันละ 120,000 คน โดยเตรียมรถโดยสาร และรถร่วมฯ ไว้วันละ 6,000 เที่ยว และได้เตรียมรถโดยสารไม่ประจำทาง หรือรถเสริมอีก 1,200 คัน ให้เพียงพอต่อความต้องการ
ซึ่งการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ สังเกตุได้ว่า หลายคนต่างช่วยกันหอบหิ้ว ข้าวสาร อาหารแห้ง กลับมาจากภูมิลำเนา มากกว่าปกติ เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพ เนื่องจากไม่มั่นใจว่า สินค้าอุปโภค-บริโภค อาจปรับราคาขึ้นอีก จากพิษราคาน้ำมัน
นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เผย การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้จัดเตรียมขบวนรถพิเศษช่วยการโดยสารเพิ่มเติมอีก 3 ขบวน รองรับประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร หลังเทศกาลสงกรานต์
เพื่ออำนวยความสะดวกและป้องกันผู้โดยสารตกค้าง ได้แก่ ขบวนที่ 974 นครราชสีมา-กรุงเทพอภิวัฒน์, ขบวนที่ 983 กรุงเทพอภิวัฒน์-ยะลา และขบวนที่ 5 กรุงเทพอภิวัฒน์-เชียงใหม่ รองรับการเดินทางที่คับคั่ง