ลูกทรพีคลั่งยาบ้า หลอนว่าตัวเองเป็นเปาบุ้นจิ้น ขอเงินแม่ซื้อยาบ้าไม่ได้ จึงพูดว่า "ไม่ให้เงินกูมีโทษประหารๆ" ก่อนจับหัวแม่โขกพื้นจนเลือดคั่ง ขณะที่ ตำรวจสวมบทเป็นหวังเฉา-หม่าฮั่น เข้าคุมตัว
วันที่ 8 มีนาคม 2569 เวลาประมาณ 10.00 น. นายสวีเดน สิงหะ อายุ 58 ปี เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย อบต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุแม่ข่าย 1669 ว่า มีเหตุคนลื่นล้มในห้องน้ำ ที่บ้านหนองไผ่พัฒนา ต.หนองสังข์ พบผู้บาดเจ็บชื่อนางทุมมา อายุ 65 ปี มีบาดแผลฉกรรจ์ที่คิ้วซ้าย ใบหน้าบวมปูดหลายแห่ง โดยมีสามีชื่อนายพรมมา อายุ 66 ปี คอยประคองร่างอยู่ในห้องน้ำ เจ้าหน้าที่จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลนาแกอย่างเร่งด่วน เพราะนางทุมมามีอาการอาเจียนร่วมด้วย เมื่อถึงมือแพทย์ปรากฏว่า แพทย์ยืนยันว่าไม่ใช่บาดแผลจากการลื่นล้ม แต่เป็นบาดแผลจากการถูกทำร้าย และผู้ป่วยมีอาการขั้นโคม่า จึงส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพนม
ต่อมา พ.ต.อ.คณพศ พนมชัย ผกก.สภ.นาแก ได้รับแจ้งเป็นคดีทำร้ายร่างกาย จึงสั่งการนำกำลังจำนวนหนึ่งไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าว พบตัวผู้ต้องสงสัยคือนายอ๊อด อายุ 27 ปี ที่มีประวัติเสพยาเสพติด ส่งเสียงเอะอะโวยวายอยู่ข้างบ้าน จึงเข้าควบคุมตัวจามยุทธวิธี เบื้องต้นนายอ๊อดพูดจาไม่รู้เรื่อง มีแต่พูดว่า “มีโทษต้องประหาร..” ถามไปถามมาก็บอกว่าตนคือเปาบุ้นจิ้นแห่งศาลไคฟง จึงต้องประหารนางทุมมาเพราะมีความผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องสวมบทเป็นหวังเฉา-หม่าฮั่น นำตัวนายอ๊อดไปสงบสติอารมณ์ที่โรงพัก พร้อมตรวจหาสารเสพติดในร่างกายพบฉี่เป็นสีม่วง
จากการสอบสวนนายอ๊อด มีประวัติเสพยาบ้ามาหลายปี หนักเข้ามีอาการหลอน เดินรอบบ้านไม่หลับไม่นอน บ่อยครั้งที่โวยวายทำลายข้าวของ และขอเงินพ่อแม่รวมทั้งญาติๆ ถ้าไม่ให้ก็ขู่จะฆ่าจะตีประจำ ทางครอบครัวเอือมระอา แจ้งเจ้าหน้าที่มารับตัวไปรักษา เพียงไม่กี่วันก็ปล่อยกลับบ้าน เนื่องจากไม่มีกฎหมายรองรับให้ดำเนินคดีจำคุกผู้เสพ ทำได้เพียงส่งเข้าบำบัดด้วยความสมัครใจ หากผู้เสพไม่ยินยอมก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ ปัญหาจึงหวนกลับมาเกิดแก่คนในครอบครัว ที่ต้องอยู่ด้วยความหวาดระแวง
ก่อนเกิดเหตุนายพรมมานอนเล่นอยู่ในบ้าน ส่วนนางทุมมานั่งอยู่หน้าบ้านคนเดียว นายอ๊อดได้เดินมาแล้วขอเงินแม่ เพื่อจะไปซื้อยาบ้าเสพ เมื่อถูกปฏิเสธกระชากผมแม่ จับหน้าโขกกับพื้นปูนหลายครั้ง พร้อมกับพูดว่า "มันไม่ให้เงินกูมีโทษประหารๆ" นายพรมมาได้ยินเสียงตกใจวิ่งเข้าไปช่วยเมียที่หน้าโชกเลือด พร้อมตะโกนเรียกให้ญาติโทรหา 1669 นำส่งโรงพยาบาล ทีแรกไม่กล้าพูดความจริงเพราะกลัวถูกนายอ๊อดทำร้าย จึงอ้างว่านางทุมมาลื่นล้มในห้องน้ำ กระทั่งแพทย์เห็นบาดแผล จึงยอมรับว่าถูกลูกชายทรพีทำร้ายร่างกาย
สอบถาม นางคำหมั่น อายุ 70 ปี มีศักดิ์เป็นป้า เล่าว่าเมื่อก่อนนายอ๊อดมีครอบครัว ตอนหลังเสพยาบ้าจนไม่ทำงานทำการ เมียจึงหอบผ้าหนีไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว และจะขอเงินญาติพี่น้องทุกวัน คนไหนไม่ให้ก็ขู่ฆ่าหรือทำร้าย ซึ่งครั้งนี้ถือว่าหนักมากขั้นทำร้ายแม่อาการสาหัส
ล่าสุด อาการของนางทุมมามีเลือกคั่งในสมอง ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
เบื้องต้นพนักสอบสวน สภ.นาแก ได้แจ้งข้อกล่าวหานายอ๊อด ว่า ทำร้ายร่างกายบุพการีจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป