ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ภายหลังที่ นายฮุน มาเนต นายกฯ กัมพูชา ออกมาพูดว่า จะเจรจากับไทย เพื่อเอาแผ่นดิน หลังเทศกาลสงกรานต์ โดย ฝ่ายรัฐบาลไทย ออกมายืนยันว่า จะไม่มีการพูดคุยกัน จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ โดยต้องยึดทุกอย่างตามถ้อยแถลงร่วมไทย-กัมพูชา
ไม่คุย "กัมพูชา" ต้องรอมีรัฐบาลใหม่
โดย เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ยืนยันว่า การดำเนินการทุกอย่างต้องยึดตามเดิมที่ได้ลงนามกันไว้ ในถ้อยแถลงร่วม หรือ Joint statement
ขณะที่ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณการเจรจา
"กัมพูชา" ต้องเก็บกู้ทุ่นระเบิด-ปราบสแกมเมอร์
ส่วน นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยอมรับว่า ฝ่ายกัมพูชา ได้มีการเสนอให้มีการประชุมคณะกรรมการปักปันเขตแดนชั่วคราว หรือ JBC ซึ่งการเจรจาไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ต้องอยู่ในกรอบของคณะกรรมการ ซึ่งเรื่องของการคืนพื้นที่ ก็ต้องเป็นหน้าที่ของที่ประชุมคณะกรรมการ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้รัฐบาลใหม่เข้ามาทำหน้าที่ก่อน และหารือว่าทางฝ่ายไทยจะพร้อมเมื่อไหร่ รวมถึงมีท่าทีอย่างไร แต่ทั้งนี้ ฝ่ายกัมพูชา ต้องไปเก็บกู้ทุ่นระเบิด และไปจัดการปัญหาสแกมเมอร์ก่อน
ทบ.ยึดตาม GBC วางกำลังตรงไหนอยู่ตรงนั้น
ด้าน พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เชื่อว่า หากกัมพูชาต้องการพื้นที่คืน อาจจะเป็นไปในลักษณะทางการทูต หรือกลไกทวิภาคีเป็นหลัก ส่วนในมิติทางทหารยังไม่พบสัญญาณหรือสิ่งบอกเหตุที่ชัดเจน ซึ่งไทยยังคงยึดหลักการแก้ไขปัญหาดังกล่าวผ่านการประชุม JBC ซึ่งในปัจจุบัน ไทยยังคงยึดหลักการตามถ้อยแถลงร่วมจากการประชุม GBC คือ ฝ่ายใดที่วางกำลังอยู่ในพื้นที่ใด ก็ให้คงกำลังในพื้นที่นั้นไว้ก่อน จนกว่าจะมีการหารือผ่านกลไกที่เกี่ยวข้องในอนาคต