ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยอมรับ ห้ามสหรัฐฯ เคลื่อนย้ายอาวุธไม่ได้

View icon 12
วันที่ 10 มี.ค. 2569 | 17.43 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยอมรับ ไม่อาจขวางกองทัพสหรัฐฯ ในการเคลื่อนย้ายระบบป้องกันขีปนาวุธจากฐานทัพในเกาหลีใต้ไปใช้ในตะวันออกกลางได้

ประธานาธิบดีอี แจ มยอง แห่งเกาหลีใต้ ยอมรับว่าเกาหลีใต้ไม่สามารถหยุดยั้งสหรัฐฯ ในการเคลื่อนย้ายอาวุธบางส่วนที่ประจำการอยู่ในฐานทัพสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ได้ หลังจากมีรายงานว่าสหรัฐฯ กำลังเคลื่อนย้ายระบบป้องกันขีปนาวุธ "แพทริออต" ไปยังตะวันออกกลาง เพื่อใช้ในการป้องกันการโจมตีของอิหร่าน ฐานทัพสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้ ถือเป็นที่ตั้งของกองกำลังทหารสหรัฐฯ ขนาดใหญ่ เพื่อป้องปรามภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ มีทหารสหรัฐฯ ประจำการประมาณ 28,500 นาย และมีระบบป้องกันภัยทางอากาศ

ทั้งนี้ การที่กองทัพสหรัฐฯ เคลื่อนยุทโธปกรณ์ทางทหารจากฐานทัพของประเทศพันธมิตรในเอเชียไปใช้ในการสู้รบกับอิหร่าน ทำให้เกิดความกังวลว่าอาจเกิดช่องว่างให้จีนหรือเกาหลีเหนือโจมตี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง