เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ที่จังหวัดคุมาโมโต ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น แรงสั่นสะเทือนทำศาลเจ้า สะพานพัง บ้านเรือนหลายพันหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ บริการรถไฟหยุดชะงัก
(28 ก.ค.69) เมื่อเวลา 14.27 น.ตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ที่จังหวัดคุมาโมโตะ บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ ทำให้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นต้องแจ้งประกาศเตือนภัยสึนามิ ในจังหวัด คุมาโมโตะ, นางาซากิ, คาโกชิมะ, ฟูกุโอกะ, ซากะ, โออิตะ และมิยาซากิ ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่บนเกาะคิวชู แต่ต่อมาได้ยกเลิกประกาศดังกล่าว
ทั้งนี้แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ในหลายจังหวัด และมีอาฟเตอร์ช็อก ตามมาอีกหลายครั้ง บ้านเรือนหลายพันหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ บริการรถไฟหยุดชะงัก
ภาพถ่ายทางอากาศจากเฮลิคอปเตอร์แสดงให้เห็นสะพานที่พังทลาย ศาลเจ้าที่เสียหาย และควันไฟที่ลอยขึ้นจากอาคารที่กำลังลุกไหม้ หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในจังหวัดคุมาโมโตะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น
รัฐบาลญี่ปุ่นออกประกาศเตือนภัยแผ่นดินไหวฉุกเฉิน มีการออกคำสั่งอพยพและเตือนภัยแผ่นดินไหวตามมา
ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเสี่ยงต่อแผ่นดินไหวสูงที่สุดในโลก โดยมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นอย่างน้อยทุกๆ 5 นาที เนื่องจากตั้งอยู่ตามแนว "วงแหวนแห่งไฟ" ญี่ปุ่นจึงเป็นแหล่งกำเนิดแผ่นดินไหวที่มีขนาด 6.0 ขึ้นไป คิดเป็นประมาณ 20% ของแผ่นดินไหวทั่วโลก