สหรัฐฯ เตรียมสอบ “ไทย” ต้องสงสัยทำการค้าไม่เป็นธรรม อาจถูกเรียกเก็บภาษีใหม่สูงกว่า 10-15 %

สหรัฐฯ เตรียมสอบ “ไทย” ต้องสงสัยทำการค้าไม่เป็นธรรม อาจถูกเรียกเก็บภาษีใหม่สูงกว่า 10-15 %

View icon 21
วันที่ 12 มี.ค. 2569 | 12.33 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมสอบสวน “ไทย” และอีกหลายประเทศ ฐานต้องสงสัยมีพฤติกรรมการค้าไม่เป็นธรรม ตามมาตรา 301 อาจถูกเรียกเก็บภาษีในอัตราใหม่ที่สูงกว่า 10-15 %

วันนี้ (12 มี.ค. 69) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังเริ่มการสอบสวนทางการค้าใหม่ 2 ประเด็น ได้แก่

โดยประเด็นแรกคือ การผลิตสินค้าเกินความต้องการใน 16 ประเทศคู่ค้าหลัก อาทิ ไทย, เวียดนาม, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และ กัมพูชา รวมถึงคู่ค้าสำคัญอย่าง จีน, สหภาพยุโรป, อินเดีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และเม็กซิโก

ประเด็นที่ 2 คือ การใช้แรงงานบังคับ เพื่อสร้างแรงกดดันด้านภาษีขึ้นใหม่ หลังจากที่ศาลฎีกาสหรัฐฯ ได้ยกเลิกการขึ้นภาษีภาวะเศรษฐกิจฉุกเฉินระหว่างประเทศของ "ทรัมป์ "เมื่อเดือนที่ผ่านมา

ทางผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ระบุว่า หากผลการสอบสวนพบพฤติกรรมทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม ตาม "มาตรา 301" อาจนำไปสู่การเรียกเก็บภาษีในอัตราใหม่ที่สูงกว่า 10-15 %

ทั้งนี้ เป้าหมายของการสอบสวนตามมาตรา 301 ครั้งนี้ เพื่อปกป้องภาคอุตสาหกรรมของสหรัฐฯ จากประเทศที่มีกำลังการผลิตส่วนเกิน เข้ามาแทนที่การผลิตของสหรัฐฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง