ชาวตากฟ้า จองคิวข้ามคืนเติมน้ำมัน

View icon 17
วันที่ 15 มี.ค. 2569 | 06.09 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวบ้านขับรถมาต่อแถว นอนรอเติมน้ำมันข้ามคืน หลังปั๊มน้ำมันประกาศจำกัดปริมาณการซื้อ

ชาวตากฟ้า จองคิวข้ามคืนเติมน้ำมัน จ.นครสวรรค์ 
บรรยากาศริมถนนตากฟ้า-ท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ ช่วงกลางคืน พบรถยนต์มาจอดต่อกันยาวหลายกิโลเมตร เพื่อรอเติมน้ำมันดีเซล หลังปั๊มฯ ประกาศว่า บริษัทแม่จะส่งน้ำมันดีเซลมาให้ ชาวบ้านต่างขับรถกระบะ สามล้อพ่วงข้าง รถไถ มาเข้าคิว โดยทางปั๊มฯ กำหนดเติมให้ไม่เกินคันละ 100 ลิตร เพราะต้องจัดสรรใส่ถังให้กลุ่มเกษตรกรด้วย

แห่จับบัตรคิว เติมน้ำมันดีเซล จ.อุทัยธานี 
เช่นเดียวกับปั๊มฯ ในอำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ชาวบ้านมายืนรอจับบัตรคิวเพื่อซื้อน้ำมันดีเซลเต็มหน้าปั๊มฯ หลังทราบว่าจะมีรถนํ้ามันเข้าส่ง ซึ่งทางปั๊มฯ จำกัดให้แค่รายละ 40 ลิตรเท่านั้น เพื่อการแบ่งปันและบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงนี้

จำกัดการเติมน้ำมัน กระทบรับจ้างขนวัว
ส่วนบรรยากาศปั้มฯ ในอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา มีชาวบ้านขับรถไปเติมน้ำมันตลอดทั้งวัน โดยปั๊มฯ ติดประกาศจำกัดปริมาณการเติมเช่นกัน

ผู้รับจ้างขนวัว บอกว่า ตามเส้นทางที่วิ่งล่องขนวัว ผ่านมาแต่ละปั๊ม จะมีรถมารอเติมน้ำมันมากทุกปั๊ม ซึ่งบางปั้มที่แวะเติม ปรากฏว่า น้ำมันหมดถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนที่ประกอบอาชีพอย่างตน

ด้านเจ้าของปั๊มน้ำมัน ชี้แจ้งว่า ทางปั๊มฯ ไม่มีการกักตุนน้ำมัน และน้ำมันไม่ได้ขาดแคลน แต่สาเหตุมาจากปริมาณน้ำมันในคลัง ที่มีอยู่อย่างจำกัด กว่าจะขนส่งมาถึงแต่ละปั๊มใช้เวลานาน จึงสวนทางกับความต้องการที่พุ่งสูงชั่วคราว

ก.พลังงาน จับตา 15-17 มี.ค.คนแห่เติมน้ำมัน
อย่างไรก็ตาม แม้กลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จะออกมายืนยันว่า ทั้งน้ำมันดิบและน้ำมันที่อยู่ระหว่างการขนส่งจะทำให้ประเทศไทย มีน้ำมันใช้ได้อีก 95 วัน แต่กระทรวงพลังงาน แนะจับตาช่วงวันที่ 15-17 มีนาคมนี้ หากมีการลดการอุดหนุนราคาขายปลีก จะเกิดภาพประชาชนกรูเข้าเติมน้ำมัน โดยขอความร่วมมือประชาชน ให้เติมน้ำมันคันละไม่เกิน 500 บาท, รถ 6 ล้อ เติมได้ไม่เกิน 1,000 บาท เป็นการชั่วคราวเพื่อให้ประชาชนทุกพื้น ที่สามารถเข้าถึงน้ำมันได้อย่างทั่วถึง จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง