รมว.กต. ยกหูหารืออิหร่านช่วย 3 ลูกเรือ

View icon 12
วันที่ 16 มี.ค. 2569 | 06.32 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - จนถึงวันนี้เข้าสู่วันที่ 5 แล้ว หลังจากเรือ "มยุรี นารี" ที่ติดธงไทยถูกโจมตีที่ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งจนถึงตอนนี้หลายฝ่ายกำลังพยายามช่วยเหลือ 3 ลูกเรือคนไทยที่ยังติดอยู่ภายใน และล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญจากกระทรวงการต่างประเทศ

โดย นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ หารือทางโทรศัพท์กับ นายเซย์เยด อับบาส อะรอกชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน โดย นายสีหศักดิ์ฯ ได้ขอให้ฝ่ายอิหร่านสนับสนุนภารกิจการให้ความช่วยเหลือลูกเรือไทย 3 คน ที่ยังติดค้างอยู่บนเรือ "มยุรี นารี" พร้อมทั้งหารือเกี่ยวกับการอนุญาตให้เรือพาณิชย์ไทยเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ นายสีหศักดิ์ฯ เน้นย้ำท่าทีไทยที่เรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกลับสู่กระบวนการเจรจาและการทูต เพื่อให้สถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางจบลงด้วยสันติวิธีโดยเร็วที่สุด

ถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของทางการไทย หลังจากที่เรือ "มยุรี นารี" ถูกโจมตีที่ช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา และตอนนี้ครอบครัวของทั้ง 3 ชีวิต กำลังรอคอยข่าวดี ท่ามกลางกระแสข่าวในช่องแคบฮอร์มุซว่า ทางการอิหร่านประกาศบอกว่า เส้นทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซยังเปิดอยู่ และเรือที่เป็นมิตรกับอิหร่านสามารถแล่นได้ตามปกติ ส่วนเรือที่เป็นของศัตรูจะไม่ให้เดินทางผ่าน 

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดสงครามในภูมิภาคดังกล่าวเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ปรากฏว่ามีเรือในช่องแคบฮอร์มุซถูกอิหร่านโจมตีไปแล้วอย่างน้อย 17 ลำ รวมถึงเรือ "มยุรี นารี" ของไทย และ นายมอจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของอิหร่าน เพิ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะ "ปิด" ช่องแคบฮอร์มุซต่อไป

ส่วนลูกเรืออีก 20 คน ที่ถูกช่วยเหลือออกมาจากเรือหลังถูกโจมตี บริษัทเจ้าของเรือได้เคลื่อนย้ายทั้ง 20 คน ออกจากเมืองคาซับ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เดินทางไปยังกรุงมัสกัต ประเทศโอมาน โดยมีสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมัสกัต ดูแลใกล้ชิด

ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการเลี้ยงอาหารค่ำก่อนที่จะส่งตัวทั้ง 20 คน ขึ้นเครื่องบินที่ท่าอากาศยานกรุงมัสกัตเมื่อเวลา 22.05 น. ตามเวลาท้องถิ่น และกำหนดถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลา 06.17 น. วันนี้ (16 มี.ค.) โดยมีรายงานว่า บริษัทเจ้าของเรือได้แจ้งว่าพร้อมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายการเดินทางของลูกเรือทั้งหมด

ขณะที่มีรายงานข่าวจากกรมเจ้าท่า ระบุว่า เจ้าของบริษัทเรือได้ใช้สิทธิตามประกันภัยสงคราม และประสานประกันภัยในพื้นที่เพื่อจัดหาบริษัทเอกชนเข้าดำเนินการกู้เรือ รวมถึงให้ความช่วยเหลือลูกเรือคนไทยที่ยังติดค้างบนเรือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง