อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ขอโทษ ปมนํ้ามันหน้าปั๊มไม่พอ

View icon 16
วันที่ 17 มี.ค. 2569 | 20.09 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - กระทรวงพลังงาน ประกาศปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 50 สตางค์ และราคาน้ำมันแก๊ซโซฮอล์ 95 ปรับขึ้น 1 บาท มีผลวันพรุ่งนี้ ขณะที่ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ยกมือไหว้ขอโทษ กรณีน้ำมันหน้าปั๊มไม่เพียงพอ

อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ขอโทษ ปมน้ำมันหน้าปั๊มไม่พอ
นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน ยกมือไหว้ขอโทษประชาชน ระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อช่วงเช้า ขอโทษถึงอุปสรรคที่เกิดขึ้นหน้าสถานีบริการน้ำมันในช่วงที่ผ่านมา

ปัญหาไม่ได้มาจากการขาดแคลนน้ำมัน แต่เป็นปัญหาด้านการขนส่ง ทำให้บางพื้นที่น้ำมันขาดแคลนชั่วคราว ยืนยันว่าไทยยังมีน้ำมันเพียงพอ รองรับการใช้งานไม่น้อยกว่า 101 วัน ขอประชาชนใช้ชีวิตตามปกติ ไม่จำเป็นต้องกักตุน

พรุ่งนี้ น้ำมันขึ้นราคา ตรึงดีเซลไม่เกิน 33 บาท
ด้าน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยอมรับว่า ในวันพรุ่งนี้เช้า (18 มี.ค.) จะมีการขยับราคาน้ำมัน ทั้งน้ำมันเบนซิน และดีเซล แต่ยืนยันว่าจะขยับเพียงหลักสตางค์ไม่ถึงหลักบาท ซึ่งจะตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ไม่เกินลิตรละ 33 บาท

"พิพัฒน์" ประชุม ศบก.หาแนวทางกำหนดราคาน้ำมัน
จากนั้นช่วงเย็น นายพิพัฒน์ เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง หรือ ศบก. เพื่อกำหนดแนวทางการกำหนดราคาน้ำมันในประเทศ โดยคำนึงถึงผลกระทบต่อประชาชน ภาคธุรกิจ และผู้ประกอบการน้ำมัน ตลอดจนภาคต่าง ๆ อย่างรอบคอบ

ภายหลังการประชุม นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แถลงยืนยันว่า ในประเทศยังมีน้ำมันดิบสำรอง ใช้ได้อีก 101 วัน ซึ่งขณะนี้ได้ประกาศห้ามส่งออก ขณะที่ทางโรงกลั่นก็ให้คำมั่นว่า จะดำเนินการกลั่น 100% ทุกโรง พร้อมขอความร่วมมือโรงกลั่นให้เพิ่มเที่ยวรถ ขนส่งน้ำมัน โดยผู้ค้าน้ำมันจะเปิดดำเนินการคลังน้ำมันให้รถบรรทุกเข้ามารับ ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา 7 วัน

ดีเซลขึ้น 50 สตางค์-แก๊สโซฮอล์ 95 ขึ้น 1 บาท
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 15 วันแล้ว ปัจจุบันกองทุนน้ำมันฯ ติดลบไปแล้ว 16,500 ล้านบาท ด้วยเหตุนี้ กระทรวงพลังงานจึงจำเป็นต้องพิจารณาปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล โดยจะขยับเพดานราคาน้ำมันดีเซลเป็นไม่เกิน 33 บาทต่อลิตร วันพรุ่งนี้จะปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 50 สตางค์ต่อลิตร น้ำมันเบนซิน E10 หรือ แก๊สโซฮอล์ 95 ปรับขึ้น 1 บาทต่อลิตร ส่วน E20 จะปรับลง 79 สตางค์ต่อลิตร ทำให้ราคาถูกกว่า E10 จำนวน 5 บาทต่อลิตร

โดย ราคาน้ำมันดีเซล ปรับขึ้นจาก 29.94 บาทต่อลิตร เป็น 30.44 บาทต่อลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 จาก 31.05 บาท ปรับขึ้นเป็น 32.05 บาทต่อลิตร

"ศุภจี" ยันราคาน้ำมัน ยังไม่กระทบราคาสินค้า
ขณะที่นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงว่า มาตรการควบคุมราคาสินค้า มีทั้งสิ้น 8 หมวด เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ปลากระป๋อง, นมผง, ปุ๋ยเคมี, ยาปราบศัตรูพืช และอาหารสัตว์ ยืนยันว่า ปัจจุบันยังไม่มีสินค้่รายใดแจ้งขอปรับราคาขึ้น

ส่วนหมวดแจ้งเพื่อทราบ คือ ต้องแจ้งก่อนปรับราคา เช่น ผงซักฟอก, แชมพู, น้ำยาล้างจาน ซึ่งเป็นสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน ก็ยังไม่มีรายใดแจ้งขอปรับราคา และยังมีหมวดติดตามใกล้ชิด เช่น ข้าวสารบรรจุถุง, ซอสปรุงรส, น้ำปลา หากประชาชนพบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคา แจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวที่เกี่ยวข้อง