“โจเซฟ เคนท์” ผอ.ศูนย์ต่อต้านก่อการร้ายสหรัฐฯ ประกาศ “ลาออก” โดยให้เหตุผลว่า อิหร่านไม่ได้เป็นภัยคุกคามที่จวนตัวของสหรัฐฯ และไม่สนับสนุนการส่งคนรุ่นต่อไปไปทิ้งชีวิตในสงครามที่ไร้ประโยชน์ต่อชาวอเมริกัน
วันนี้ (18 มี.ค. 69) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า “โจเซฟ เคนท์” ผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งสหรัฐฯ ได้ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ (17 มี.ค. 69) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งนับเป็นเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงระดับสูงคนแรกในรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ลาออกเนื่องจากสงครามในอิหร่าน โดยเจ้าตัวระบุว่า อิหร่านไม่ได้เป็นภัยคุกคามที่จวนตัวของสหรัฐฯ
โดย “โจเซฟ เคนท์” โพสต์ผ่าน X ว่า หลังจากไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วนแล้ว ผมได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งสหรัฐฯ โดยจะมีผลตั้งแต่วันนี้ และด้วยการมีจิตสำนึกที่ดี ผมไม่สามารถสนับสนุนสงครามที่กำลังดำเนินอยู่ในอิหร่านได้ อิหร่านไม่ได้เป็นภัยคุกคามที่ใกล้เข้ามาต่อสหรัฐฯ และเห็นได้ชัดว่าสหรัฐฯ เริ่มสงครามนี้เนื่องจากถูกกดดันจากอิสราเอลและกลุ่มล็อบบี้อเมริกันที่มีอิทธิพล
ผมสนับสนุนค่านิยมและนโยบายต่างประเทศของของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้หาเสียงไว้มาตลอด จนกระทั่งเดือนมิถุนายนปี 2568 ท่านเข้าใจว่าสงครามในตะวันออกกลางเป็นภัยร้ายที่พรากชีวิตอันมีค่าของเหล่าผู้รักชาติ และทำให้ความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองของสหรัฐฯ ลดลง
ผมในฐานะทหารผ่านศึกที่เคยไปรบ 11 ครั้ง และในฐานะสามีของทหารหญิงที่เสียชีวิตในสงครามที่อิสราเอลเป็นผู้เริ่มขึ้น ผมไม่อาจสนับสนุนการส่งคนรุ่นต่อไปไปต่อสู้และตายในสงครามที่ไม่มีประโยชน์ต่อประชาชนชาวอเมริกัน และมันไม่คุ้มค่ากับชีวิตของชาวอเมริกัน
ผมขอภาวนาให้ท่านไตร่ตรองถึงสิ่งที่เรากำลังทำในอิหร่าน และเราทำไปเพื่อใคร เวลานี้เป็นเวลาที่ต้องลงมือทำอย่างเด็ดขาด ท่านสามารถเปลี่ยนแปลงทิศทางและกำหนดเส้นทางใหม่ให้กับสหรัฐฯ หรือท่านจะปล่อยให้เราตกต่ำและโกลาหลต่อไป ท่านเท่านั้นที่เป็นผู้กุมอำนาจอยู่
ทางผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่า จะต้องมีภัยคุกคามที่ใกล้เข้ามาเสียก่อน สหรัฐฯ จึงจะสามารถเริ่มสงครามได้ภายใต้กฎหมายสงครามระหว่างประเทศ
หลังจากนั้นไม่นานทาง “แคโรไลน์ ลีวิตต์” โฆษกทำเนียบขาวกล่าวในแถลงการณ์ว่า จดหมายของ “โจเซฟ เคนท์” ถึงท่านประธานาธิบดีนั้นมี "ข้อกล่าวอ้างที่เป็นเท็จ" โดยระบุว่า ดังที่ท่านประธานาธิบดีได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนและตรงไปตรงมาแล้วว่า มีหลักฐานที่หนักแน่นและน่าเชื่อถือว่าอิหร่านจะโจมตีสหรัฐฯ ก่อน ซึ่งหลักฐานนี้รวบรวมมาจากหลายแหล่งและหลายปัจจัย
ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวถึงข่าวการลาออกของ “โจเซฟ เคนท์” ว่า ผมไม่รู้จักเขาดีนัก ผมคิดเสมอว่าเขาเป็นคนดี แต่ผมก็คิดเสมอว่าเขาอ่อนแอเรื่องความมั่นคง และผมได้อ่านแถลงการณ์การลาออกของเขาแล้ว ผมตระหนักว่าการที่เขาลาออกไปเป็นเรื่องที่ดี เพราะเขากล่าวว่าอิหร่านไม่ใช่ภัยคุกคาม ทั้งที่อิหร่านเป็นภัยคุกคาม และทุกประเทศก็ตระหนักดีว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามมากแค่ไหน ดังนั้นเมื่อมีคนทำงานกับเราบอกว่าพวกเขาคิดว่าอิหร่านไม่ได้เป็นภัยคุกคาม เราก็ไม่ต้องการคนเหล่านั้นแล้ว คนพวกนี้เป็นไม่ฉลาดและไม่มีไหวพริบ