วิกฤตน้ำมันขาดตลาด เริ่มส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ล่าสุดที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วังช้างอยุธยา แล เพนียด ต้องปรับแผนให้ช้างเดินเท้าไปทำงาน แทนการใช้รถขนส่ง
(18 มีนาคม 2569) ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ตำบลสวนพริก อำเภอพระนครศรีอยุธยา โดยผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำมัน ทำให้รถบรรทุกช้าง รถขนอาหาร รวมถึงเครื่องจักรทางการเกษตร ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ
ทางวังช้าง จึงแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการให้ช้างเดินเท้าไป-กลับ ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ในช่วงเวลา 06.00–09.00 น. และ 16.30–18.30 น. พร้อมจัดขบวนเป็นชุด มีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อลดผลกระทบต่อการจราจร ขณะเดียวกัน ได้ปรับลดจำนวนช้างที่ออกไปทำงาน จากเดิมวันละ 35 เชือก เหลือ 12–18 เชือก
นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ เจ้าของวังช้างอยุธยา แล เพนียด ระบุว่า วิกฤตน้ำมันครั้งนี้ ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการดำเนินงาน จำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้ช้างยังอยู่ได้ ถึงแม้จะกลับเข้าสู่การย้อนอดีต แต่ก่อนช้างก็เดินไปทำงาน แต่ว่าการเดินของช้างสร้างความลำบากให้พี่น้องประชาชนที่ใช้รถ เพราะทางแคบ ช้างตัวใหญ่เวลาเดินก็จะส่งผลกระทบการจราจร ตนเองจึงต้องหันมาใช้รถบรทุกช้างไปส่งที่ทำงานแทน ระยะทางก็ประมาณ 4 กิโลเมตร แต่มาวันนี้ช้างต้องกลับมาเดิน เพราะภาวะน้ำมันขาดตลาด จึงต้องย้อนรอยกลับมาให้ช้างเดินไปทำงานอีกครั้ง
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือประชาชนใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ เนื่องจากมีช้างเดินบนเส้นทางสาธารณะ ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างหาแนวทางแก้ไขสถานการณ์ต่อไป