วันนี้ (19 มี.ค. 69) ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. ผอ.ศปอส.ตร. และ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร. รอง ผอ.ศปอส.ตร. มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ACSC ประสานเข้าเหลือผู้เสียหายที่กำลังถูกมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจข่มขู่ บังคับและหลอกลวงให้โอนเงิน ในช่วงวันที่ 17-19 มี.ค.69
โดยมีเคสที่น่าสนใจดังนี้
เคสที่1 เจ้าหน้าที่ตร. สน.ยานนาวา เข้าช่วยเหลือชายวัย 66 ปี ที่ได้ทำการโอนเงินไปให้คนร้ายที่ทำทีโทรศัพท์เข้ามาอ้างเป็นเจ้าหน้าที่จาก TRUE ก่อนบอกว่าชายคนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด
จากนั้นมีการโอนสายให้เหยื่อพูดคุยกับคนร้ายที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตร. ข่มขู่ให้กลัว โดยบอกว่าบัญชีของเหยื่อถูกนำไปเป็นบัญชีม้ารับโอนเงินผิดกฎหมาย มิหนำซ้ำยังมีความผิดเกี่ยวกับคดีฟอกเงิน ก่อนจะบังคับให้เหยื่อว่าห้ามบอกใคร เป็นความลับราชการ และให้แสดงความบริสุทธิ์ โดยการโอนเงินทั้งหมดในบัญชีกลับไปให้ตรวจสอบ
ซึ่งชายคนดังกล่าวตกใจกลัวจึงหลงเชื่อโอนเงินไปให้คนร้ายเป็นจำนวนกว่า 850,000 บาท ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปที่บ้านเหยื่อพร้อมแสดงตัว ซึ่งขณะนั้นเหยื่อยังคงพูดคุยกับคนร้ายอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเตือนสติ พร้อมอธิบายว่านั่นคือมิจฉาชีพ และรีบให้เหยื่อโทรศัพท์อายัดบัญชีโดยด่วน ก่อนจะแนะนำขั้นตอนการแจ้งความต่อไป
เคสที่ 2 เจ้าหน้าที่ตร. สน.แสมดำ เข้าช่วยเหลือ ชายหนุ่มวัย 20 ปี ที่กำลังถูกคนร้ายโทรศัพท์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตร. สภ.เมืองเลย แผนประทุษกรรมเดียวกัน อ้างว่าชายคนนี้เกี่ยวข้องกับคดีการฟอกเงิน ทางการสืบสวนมีหลักฐานทุกอย่าง ก่อนจะให้แอดไลน์
จากนั้นข่มขู่ให้โอนเงินไปตรวจสอบความบริสุทธิ์ ด้วยความกลัวเหยื่อจึงหลงเชื่อ ตัดสินใจโอนเงินกว่า 300,000 บาท และกำลังจะโอนเพิ่มเติม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจรีบเข้าระงับการโอนเงินและอธิบายให้ทราบว่ากำลังถูกมิจฉาชีพหลอกลวง ก่อนจะให้ผู้เสียหายรีบโทรศัพท์อายัดบัญชี และพาเข้าแจ้งความเป็นการเร่งด่วน