"ไอซ์ รักชนก" ข้องใจนโยบายปราบทุจริตเขียนสวยหรู กล้าทำหรือไม่ กลิ่นฮั้วประมูลแรง บริษัทเครือข่ายคนภูมิใจไทย คว้าหลายโครงการรัฐ เสนอยาแรง 2 ขนาน “ขับรัฐมนตรีอื้อฉาว-เปิดเผยข้อมูลภาครัฐ” ขณะที่ “สิริพงศ์” สวนกลับ นามสกุลเดียวกัน แต่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ก็เหมือน “ธนาธร-สุริยะ”
วันนี้ (10 เม.ย.69) ไอซ์รักชนก หรือ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน อภิปรายนโยบายต่อรัฐสภา ถึงประเด็นการปราบทุจริตคอร์รัปชัน ที่ไม่เชื่อว่าจะทำได้จริง เพราะที่ผ่านมา การจัดจ้างภาครัฐ รวมถึงการประมูลในโครงการต่าง ๆ พบว่าบริษัทที่เกี่ยวข้องกับคนในพรรคภูมิใจไทย อาทิ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม /น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย มักจะชนะประมูลโครงการรัฐหลายรายการ ไม่มีการกล่าวหาว่าฮั้วประมูล ไม่ได้บอกว่าส่อเค้าทุจริต แค่เปิดข้อมูลให้ชาวบ้านคิดเอง ว่าจากที่ฟังทั้งหมดนั้นคิดถึงอะไร ส่วนตัวคิดออกคำหนึ่งคือ รวย รวยไม่ไหวแล้ว โบราณเขาว่าแข่งบุญแข่งวาสนาแข่งได้ แต่แข่งโครงการรัฐกับพรรคภูมิใจไทยอย่าแข่งเลย
น.ส.รักชนก อภิปรายอีกว่า ส่วนตัวไม่แปลกใจที่ดัชนีคอร์รัปชันของไทยแย่ลง แต่คำแถลงนโยบายรัฐบาลที่สวยหรู จะกล้าทำหรือไม่ การทำโครงการแม้ไม่มีอะไรผิด แต่กลิ่นฮั้วประมูลแรง ดังนั้นนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะตั้งกรรมการสืบสวน สอบหาความจริงหรือไม่ โดยไอซ์รักชนก เสนอใช้ยา 2 ขนาน ขนานแรกเป็นยาขับรัฐมนตรีอื้อฉาว และยาขนานที่ 2 คือ ยาเปิดเผยข้อมูลภาครัฐ
อย่างไรก็ตาม นายสิริพงศ์ ได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า ตนไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่ น.ส.รักชนก กล่าวอ้าง เพราะแม้จะนามสกุลเดียวกัน แต่ไม่ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน เป็นลูกพี่ลูกน้อง ไม่ใช่มารดาเดียวกันกับบิดาของตน ตนก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจใด ๆ ในปี 68 ตนไม่มีอำนาจบริหารใด ๆ ส่วนปี 66 ตนไม่ได้เป็นสส. เพราะสอบตก ขอย้ำอีกครั้งว่าไม่เกี่ยวกัน และคงไม่ต่างกับคนในพรรคของท่าน คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบัน คือ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ