“อนุทิน” เสียใจแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต ย้ำพร้อมอำนวยความสะดวกหากประสงค์จะกลับไทย

“อนุทิน” เสียใจแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต ย้ำพร้อมอำนวยความสะดวกหากประสงค์จะกลับไทย

View icon 76
วันที่ 19 มี.ค. 2569 | 20.10 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
นายกฯ อนุทิน เสียใจ เหตุแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิตจากเหตุการสู้รบ วอนแรงงานไทยปฏิบัติตามคำแนะนำของประเทศต้นทาง ย้ำรัฐบาลไทยพร้อมอำนวยความสะดวกหากประสงค์จะกลับไทย

วันนี้ (19 มี.ค. 69) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงกรณีแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิตจากเหตุสู้รบในตะวันออกกลางว่า กระทรวงแรงงานมีมาตรการช่วยเหลืออยู่แล้ว ซึ่งปกติแล้วทางรัฐบาลอิสราเอลก็จะให้การดูแลผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้เต็มที่ อยากให้ผู้ใช้แรงงานได้ปฏิบัติตามคำแนะนำและทำตามคำแนะนำของทางการประเทศนั้น ๆ เนื่องจากแรงงานไทนผู้เสียชีวิตรายนี้ เท่าที่ทราบข้อมูลในเบื้องต้นไม่ได้อยู่ในหลุมหลบภัย และในขณะที่เกิดเหตุอาจจะกลับมาเอาของหรือออกมาทำธุระในที่พักของตัวเอง ซึ่งอาจเป็นจังหวะที่เกิดเหตุพอดี จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ

ขณะเดียวกันก็ได้รับรายงานว่าแรงงานไทยในอิสราเอลที่ทำตามคำแนะนำ ทุกคนยังมีความปลอดภัยอยู่ ขณะที่รัฐบาลไทยก็มีความพร้อม หากแรงงานไทยมีความประสงค์เดินทางกลับประเทศก็จะดำเนินการอย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถเดินทางกลับมาประเทศไทยเป็นการชั่วคราว

ทางผู้สื่อข่าวถามว่า ตั้งแต่เกิดสงครามในตะวันออกกลางแรงงานไทยในอิสราเอลติดต่อกลับมาบ้างหรือไม่
ด้าน นายกรัฐมนตรี ตอบว่า มีทั้งอยากกลับ ไม่มีใครอยากอยู่หรอก แต่เพราะเรื่องของโอกาสและการที่ต้องหารายได้ จำนวนผู้ที่แสดงความจำนงอยากกลับมีน้อยกว่าผู้ที่จะอยู่ต่อ ซึ่งเรื่องนี้รัฐบาลก็ดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยทราบว่าในบางพื้นที่ของอิสราเอลที่อยู่ห่างไกลจากสู้รบก็ยังใช้ชีวิตและทำงานเป็นปกติอยู่ ทางนายจ้างก็มีแนวทางในการปฏิบัติต้องไปหลบภัยหากเกิดเหตุ รวมทั้งมีการซักซ้อมจัดการอย่างเป็นระบบ