293 สส.โหวตหนุน อนุทิน เป็นนายกฯ สมัยที่ 2

View icon 21
วันที่ 19 มี.ค. 2569 | 22.34 น.
ประเด็นเด็ด 7 สี
แชร์
ประเด็นเด็ด 7 สี - ความเคลื่อนไหวแวดวงการเมือง สิ่งที่หลายคนจับตามองวันนี้ คือ การประชุมสภาฯ เพื่อโหวตเลือกนายกฯ ผลการโหวตไม่พลิกโผ เป็นไปตามความคาดหมาย เมื่อ สส. 293 เสียง โหวตเลือกนายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 สมัยที่ 2

สส.พรรคร่วมรัฐบาล ต่างเข้ามาแสดงความยินดีกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรี สมัยที่ 2

โดยที่ประชุมสภาฯ มีมติเลือกนายอนุทินด้วยคะแนน 293 เสียง ส่วน นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ได้ 119 เสียง

ขณะที่พรรคฝ่ายค้านอื่น ๆ รวมถึงประธานสภาฯ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 และ 2 ต่างงดออกเสียง รวม 86 เสียง จากผู้ลงชื่อเข้าประชุม 498 คน

โดยพรรคประชาชน มี สส.งูเห่า 1 คน ที่โหวตสวนมติพรรค คือ นายสุริยา วงศ์อารีย์ สส.อุดรธานี เขต 7 โหวตให้นายอนุทินเป็นนายกฯ

ก่อนหน้านี้ นายสุริยายังฝ่าฝืนมติของพรรค มาเอาหนังสือรับรอง สส. จาก กกต. และมารายงานตัวต่อสภาฯ เป็นคนแรกของพรรค เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ทั้งที่พรรคประชาชนนัดรายงานตัวพร้อมกันวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา

หลังจากได้รับการโหวตเป็นนายกฯ นายอนุทินขอบคุณ สส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล

ส่วนที่มี สส.พรรคประชาชน โหวตให้ 1 เสียง นายอนุทินบอกว่า ไม่ทราบมาก่อนว่าจะโหวตให้ แต่ถือว่า เราทำงานเพื่อประชาชนด้วยกัน

ขณะที่ นายณัฐพงษ์ หัวหน้าพรรคประชาชน ยอมรับว่า เรื่องการโหวตสวนมติพรรค ได้ข้อมูลมาก่อนหน้านี้แล้ว ยืนยันว่า พรรคไม่ได้เสียสมาธิ พร้อมจะดำเนินการในเรื่องนี้ภายในอย่างเต็มที่

มองว่า การโหวตสวนครั้งนี้มีผลประโยชน์อื่น เพราะไม่เห็นความจําเป็นใด ๆ นอกเหนือจากความพยายามมุ่งทําลายล้างความเชื่อมั่นของพรรค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง