ออกหมายเรียก สุดาวรรณ-วีรศักดิ์-เจ๊หน่อย  รับทราบข้อกล่าวหาบุกรุกที่สาธารณะ อุบลราชธานี

ออกหมายเรียก สุดาวรรณ-วีรศักดิ์-เจ๊หน่อย รับทราบข้อกล่าวหาบุกรุกที่สาธารณะ อุบลราชธานี

View icon 211
วันที่ 20 มี.ค. 2569 | 11.36 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ดีเอสไอ ออกหมายเรียก สุดาวรรณ-วีรศักดิ์-เจ๊หน่อย รับทราบข้อกล่าวหาบุกรุกที่สาธารณะ อุบลราชธานี ขุดบ่อเก็บน้ำโรงงาน ด้าน กำนันป้อ เข้าพบพนักงานสอบสวนแล้ว ยัน ไม่เกี่ยวข้อง

ความคืบหน้าคดีบุกรุก “หาดสวนยา” อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งพบข้าราชการฝ่ายการเมืองและครอบครัวเกี่ยวข้อง ล่าสุดวันนี้ (20 มี.ค.69) ที่กองคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศูนย์ราชการฯ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ออกหมายเรียก 3 ผู้ต้องหา และ 1 นิติบุคคล ได้แก่ 1.นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล หรือกำนันป้อ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมและกระทรวงพาณิชย์ 2.นางยลดา หวังศุภกิจโกศล หรือเจ๊หน่อย นายก อบจ.นครราชสีมา ทั้งคู่เป็นบิดาและมารดาของ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล 3.น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รักษาการ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และ 4.บริษัทเอกชน โดยกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฐานความผิด ร่วมกันบุกรุกเข้าไปยึดถือ ครอบครองและทำประโยชน์โดยการขุดบ่อเก็บกักน้ำ ในที่ดินซึ่งตนไม่ได้มีสิทธิ อันเป็นที่ดินของรัฐและที่ดินสาธารณประโยชน์สำหรับประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน และที่ป่า โดยมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ กรณีบุกรุกที่สาธารณประโยชน์หาดสวนยา อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อขุดบ่อกักเก็บน้ำของโรงงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อถึงเวลานัด ปรากฏว่านายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล (กำนันป้อ) บิดาของ น.ส.สุดาวรรณ เดินทางมาพร้อมกับทีมงาน พร้อมเผยสั้นๆ ว่า ตนยังไม่พร้อมให้ข่าว ส่วนความเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด แต่ก็มาพบพนักงานสอบสวน ส่วนเอกสารการชี้แจง ตนขออนุญาตไม่พูดในตอนนี้ หลังเสร็จสิ้นจึงจะออกมาให้ข่าวแทน อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวยังไม่พบความเคลื่อนไหวของ นางยลดา หรือเจ๊หน่อย นายก อบจ.นครราชสีมา มารดาของ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล และ น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล แต่อย่างใด

สำหรับคดีดังกล่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษรับสอบสวนเป็นคดีพิเศษ 119/2566 ขยายผลจากคดีพิเศษที่ 154/2562  โดยแหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงยุติธรรม เผยว่า สำนวนคดีนี้ทางดีเอสไอยังอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน โดยเฉพาะความเกี่ยวข้องของนักการเมืองหญิง และธุรกิจของครอบครัว ซึ่งมีพฤติการณ์บุกรุกขุดบ่อน้ำสาธารณประโยชน์ จำนวน 3 บ่อ มีเนื้อที่ประมาณ 16-1-58.4 ไร่ เพื่อใช้ประโยชน์ในโรงงานแป้งมัน เนื่องจากที่ดินดังกล่าวติดแม่น้ำลำคลอง จึงมีการดึงน้ำใช้ โดยที่ผ่านมาคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอได้มีการออกหมายเรียกให้ทั้งหมดมารับทราบข้อกล่าวหา บุกรุก ยึดถือ ครอบครองและทำประโยชน์ในที่สาธารณประโยชน์ แต่ทางผู้ถูกกล่าวหาได้พยายามส่งเอกสารขอความเป็นธรรม ทางพนักงานสอบสวนจึงให้ความเป็นธรรมและมีการเลื่อนนัดจนถึงปัจจุบันนี้ ทั้งนี้ ที่ดินดังกล่าวกิจการของนักการเมืองหญิงได้ซื่อต่อมาจากนายธรรมรงค์ ผู้ต้องหาคดีพิเศษที่ 154/2562 โดยสถานะล่าสุดของนายธรรมรงค์ มีหมายจับของศาลในคดีดังกล่าวและยังอยู่ระหว่างหลบหนี ซึ่งสำนวนคดีถูกส่งให้พนักงานอัยการคดีพิเศษแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง