อิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน ชาติพันธมิตรสหรัฐฯ

View icon 44
วันที่ 20 มี.ค. 2569 | 14.16 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
อิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในหลายชาติตะวันออกกลาง ท่ามกลางความกังวลด้านวิกฤตพลังงานทั่วโลก ขณะที่ อิสราเอล ยืนยันการโจมตีแหล่งก๊าซอิหร่าน สหรัฐฯ ไม่เกี่ยวข้อง

มีการเผยภาพวงจรปิด วานนี้ (19 มี.ค.) ขณะมีควันพวยพุ่งขึ้นจากโรงกลั่นน้ำมันในเมืองไฮฟา (Haifa) เมืองท่าทางตอนเหนือของอิสราเอล หลังถูกอิหร่านโจมตีทางอากาศ ทำให้อาคารและโครงสร้างของโรงกลั่นน้ำมันดังกล่าวได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

ส่วนที่คูเวต มีรายงานโรงกลั่นน้ำมันมินา อัล-อะห์มาดี (Mina al- Ahmadi) ของบริษัทคูเวตปิโตรเลียม (Kuwait Petroleum Corporation) ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง ถูกโจมตีด้วยโดรนของอิหร่าน ทำให้มีเพลิงไหม้ ซึ่งสำนักข่าวของคูเวตรายงานเพลิงไหม้อยู่ในวงจำกัด

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ อิหร่านได้โจมตีแหล่งผลิตก๊าซ LPG ของกาตาร์ และโรงกลั่นน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย โดยกองทัพอิหร่านเผยว่าการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านนำไปสู่ "ขั้นใหม่ของสงคราม" ซึ่งอิหร่านเดินหน้าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงกับสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง

การที่อิสราเอลโจมตี "เซาท์ พาร์ส" (South Pars) แหล่งก๊าซธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกในอ่าวอาหรับ ของอิหร่านและกาตาร์ ทำให้สถานการณ์ขาดแคลนก๊าซธรรมชาติวิกฤตยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับราคาน้ำมัน โดยวานนี้ (19 มี.ค.) ราคาก๊าซ LNG ในยุโรปสูงขึ้นถึง 35% และคาดว่าก๊าซธรรมชาติอาจขาดแคลนนานนับปี เพราะต้องใช้เวลาฟื้นฟูความเสียหายแหล่งก๊าซ "เซาท์ พาร์ส" ถึง 1 ปี และการที่อิหร่านโจมตีโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติในกาตาร์ เพื่อตอบโต้ ต้องใช้เวลาซ่อมแซมนานถึง 5 ปี

ขณะที่ ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังสูงราว 109 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ซึ่งไม่เพียงแค่นั้น ต้นทุนในการส่งออกสินค้าเกษตรสำคัญยังเพิ่มขึ้นจนทำให้ราคาน้ำตาลตลาดโลก เพิ่มขึ้นเกือบ 4% สูงสุดในรอบ 5 เดือน ขณะที่ กาแฟและโกโก้ก็ราคาพุ่งเช่นกัน

ด้าน เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยอมรับว่า การโจมตีแหล่งก๊าซ "เซาท์ พาร์ส" เป็นการตัดสินใจของอิสราเอลเพียงลำพัง ไม่เกี่ยวข้องกับสหรัฐฯ และอิสราเอลรับปากว่าจะไม่โจมตีแหล่งพลังงานของอิหร่านอีก นอกจากนี้ ยังปฏิเสธด้วยว่าอิสราเอลลากสหรัฐฯ เข้าร่วมรบกับอิหร่าน เพราะคงไม่มีใครบังคับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ และถึงตอนนี้อิหร่านไม่มีศักยภาพในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเพื่อพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์อีกต่อไปแล้ว

ขณะที่ แรงงานไทยในอิสราเอลย้อนเหตุการณ์ที่เขาตกอยู่ในความโศกเศร้าและความหวาดกลัวอย่างที่สุด หลังเห็นซากขีปนาวุธพุ่งทะลุหลังคาโรงเก็บของในฟาร์มมันฝรั่งที่พวกเขาทำงานอยู่ ระหว่างการโจมตีเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (19 มี.ค.) หล่นลงมาใส่เพื่อนแรงงานเสียชีวิต ยังคงติดตาเขาอยู่ แรงงานไทยเปิดเผยว่าพวกเขาคิดว่าเหตุการณ์จบไปแล้ว หลังจากเสียงไซเรนเงียบไปสักพัก แต่เมื่อพวกออกมาข้างนอกกลับเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นและทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง