ต่อคิวนานเป็นวัน ชาวบ้านหลงดีใจคิดว่ารถมาส่งน้ำมัน แต่รถไม่เลี้ยวเข้าปั๊ม มุ่งหน้าไปโกดังลับริมเมย แจ้งเจ้าหน้าที่บุกตรวจสอบ ตะลึงพบโกดังเก็บน้ำมัน อายัด 2 หมื่นลิตร คาดเตรียมส่งข้ามแดนไปประเทศเพื่อนบ้าน
กักตุนน้ำมัน? วานนี้ (22 มี.ค.69) นายกันต์พงษ์ พิพัฒมนตรีกุล นายอำเภอแม่สอด พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ราชมนู ด่านศุลกากรแม่สอด ตำรวจ สภ.แม่สอด ชุดเคลื่อนที่เร็ว กองร้อย อส.อ.แม่สอดที่ 3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุกักตุนน้ำมัน ตามที่ได้รับแจ้งเหตุจากชาวบ้านชายแดนแม่สอด ว่าพบรถบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ขับเข้ามาในหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 บ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก แล้วขับมุ่งหน้าไปจอดในพื้นที่ลับ ติดแนวตลิ่งแม่น้ำเมย ซึ่งบริเวณนั้นไม่มีปั๊มน้ำมัน ซึ่งคาดว่าเป็นรถน้ำมันต้องสงสัย
บริเวณที่ได้รับแจ้ง มีรั้วรอบขอบชิดอย่างแน่นหนา ไม่สามารถมองเข้าไปด้านในได้ และที่ประตูทางเข้าออก ติดป้ายห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต จากนั้น เจ้าหน้าที่ขอเข้าตรวจสอบ พบรถบรรทุก 10 ล้อ บรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ 1 คัน บรรทุกน้ำมันดีเซล 20,000 ลิตร และพบตัวพนักงานควบคุมคนเป็นชาย (ไม่ทราบชื่อ) เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปซักถาม
จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้นโกดังต้องสงสัยที่สร้างใกล้แม่น้ำเมย และเป็นจุดที่พบรถบรรทุกน้ำมันคันดังกล่าวจอดอยู่ ก็ถึงกับตะลึง เนื่องจากภายในโกดังหลังดังกล่าว มีถังเก็บน้ำมันขนาด 4,500 ลิตร จำนวน 2 ถัง ภายในถังมีน้ำมันอยู่จำนวน 300 ลิตร และยังตรวจพบถังขนาด 200 ลิตร จำนวนรวม 101 ถัง พร้อมแกลอนน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 30 ลิตร จำนวน 85 ถัง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการบันทึกอายัดของกลางทั้งหมด นำตัวพนักงานขับรถขนส่งน้ำมันไปสอบสวนขยายผล โดยไม่มีการเปิดเผยข้อมูลแต่อย่างใด
จากการตรวจยึดน้ำมัน บริเวณชายแดนครั้งนี้ เป็นผลมาจากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอแม่อด จังหวัดตาก ต้องเจอวิกฤตน้ำมันไม่เพียงพอกับการใช้งานตามปกติ โดยชาวบ้านได้พบเห็นรถน้ำมันต้องสงสัยขับผ่านพื้นที่เมืองแม่สอด ขับผ่านปั๊มน้ำมันหลายแห่ง จนชาวบ้านต่างดีใจ คิดว่ารถมาส่งน้ำมันและจะมีน้ำมันให้เติม แต่ก็แปลกใจที่รถน้ำมันคันไม่เลี้ยวเข้าปั๊ม แต่กลับขับมุ่งหน้าไปแนวชายแดนไทย-เมียนมา และเข้าไปจอดในพื้นที่ลับติดแม่น้ำเมย ฝั่งตรงข้ามก็เป็นที่ตั้งแหล่งกาสิโนขนาดใหญ่ จนต้องแจ้งข่าวให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ
สำหรับพื้นที่ 5 อำเภอแนวชายแดนจังหวัดตาก ชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากสถานีบริการน้ำมันมีน้ำมันไม่เพียงพอการความต้องการของประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่สอด ชาวบ้านต้องน้ำรถมาจอดต่อแถวยาวเป็นกิโลเมตรจนล้นออกนอกถนนทุกปั๊มน้ำมันและน้ำมันก็หมดปั๊มภายในไม่กี่ชั่วโมง ขณะนี้นาย ชูศักดิ์ รู้ยิ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้สั่งการในเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทุกอำเภอเร่งป้องกันและปราบปราบการลักลอบส่งออกน้ำมันแบบผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาดแล้ว