รู้ผลวันนี้ ภาคขนส่งไปต่อหรือพอแค่นี้ หลังค่าน้ำมันพุ่งพรวด

View icon 24
วันที่ 27 มี.ค. 2569 | 07.04 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - มาลุ้นกันต่อ วันนี้ (27 มี.ค.) กับสหพันธ์การขนส่งทางบกฯ ว่า ตกลงจะหยุดวิ่ง หรือไม่หยุดวิ่ง เพราะต้องลุ้นผลจะได้ตามคำขอปรับค่าขนส่งขึ้นอีกขั้นต่ำ 20% หรือไม่ หลังรัฐบาลขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท

นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการปรับราคาน้ำมันขึ้นพรวดเดียว 6 บาท ว่า เรื่องนี้ส่งผลกระทบกับภาคขนส่ง จึงจะร่วมถกกับสมาชิกในวันนี้ (27 มี.ค.) เพื่อพิจารณาขอปรับขึ้นค่าขนส่ง เนื่องจากแบกรับต้นทุนต่อไม่ไหว เพราะค่าน้ำมันอัตราใหม่ทำให้ต้นทุนพุ่งขึ้นเกือบ 20% และปัจจุบันต้นทุนค่าน้ำมันคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 45-50% ของต้นทุนการขนส่งทั้งหมด ซึ่งตามหลักเกณฑ์แล้ว ถ้าราคาน้ำมันปรับขึ้นทุก 1 บาท จะส่งผลให้ต้นทุนค่าขนส่งเพิ่มขึ้นประมาณ 3%

นายทองอยู่ ยังบอกด้วยว่า ปัญหาราคาน้ำมันแพงตอนนี้รัฐบาลควรถือโอกาสปรับโครงสร้างด้านพลังงานใหม่ โดยเฉพาะราคาน้ำมันและค่าไฟฟ้าที่ควรสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง และแจ้งให้ประชาชนรับทราบอย่างโปร่งใส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง