ห้องข่าวภาคเที่ยง - หลังจากมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การขึ้นราคาน้ำมันรวดเดียวลิตรละ 6 บาท ทั้งที่เป็นสต็อกเก่า ถือเป็นการเอาเปรียบประชาชนหรือไม่ เรื่องนี้ นายอรรถวิชช์ มองว่า เรื่องนี้อยู่ในอำนาจของนางศุภจี ที่จะใช้อำนาจกระทรวงพาณิชย์กำหนดราคาสินค้าได้ เพราะน้ำมันเป็นหนึ่งในสินค้าควบคุม
นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ บอกว่า ขณะนี้น้ำมันไม่ได้ขาดแคลน เพราะเป็นน้ำมันสต็อกเก่า แต่ขาดแคลนหน้าปั๊ม เพราะเกิดภาวะกักตุน เท่ากับว่า วันนี้เป็นการให้กำไร และชดเชยให้โรงกลั่น จึงต้องสั่งหยุดราคาน้ำมันที่ราคาใดราคาหนึ่ง สั่งให้เป็นสินค้าควบคุม
กฎหมายที่ใช้ได้มี 2 ตัว คือ พระราชกำหนดแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2516 เป็นอำนาจนายกฯ โดยกระทรวงพลังงานต้องเสนอไปที่นายกฯ หรือ ใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 กฎหมายฉบับนี้ให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน กกร. กำหนดสินค้าและบริหาร ซึ่งในรายการสินค้าควบคุม 59 รายการ ลำดับที่ 16 ระบุชัด คือ น้ำมันเชื้อเพลิง นางศุภจี มีอำนาจแน่นอน
ขณะที่ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยืนยันว่า กระทรวงพาณิชย์ ตั้งราคาน้ำมันไม่ได้ เพราะไม่มีกฎหมายรองรับ และไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่
เพราะ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ที่อยู่ในการกำกับดูแลของกระทรวง ใช้ครอบคลุมสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าที่จำเป็น แต่ไม่ได้รวมถึงน้ำมันเชื้อเพลิง เพราะมีกฎหมายกระทรวงพลังงานกำกับดูแลเป็นการเฉพาะ เพื่อกำหนดกลไกและตั้งราคา
เมื่อกำหนดราคา และประกาศราคาขายแล้ว กระทรวงพาณิชย์ จึงใช้ พ.ร.บ. ไปกำกับดูแลให้ขายน้ำมันตามราคาที่กำหนด
ขณะที่ นายกรณ์ จาติกวาณิช สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อเสนอแนวทางการบริหารจัดการวิกฤตน้ำมัน คือ 1. ลดสรรพสามิตน้ำมัน 6 บาท 2. เก็บภาษีลาภลอยโรงกลั่น 3 บาท ซึ่ง 2 ตัวนี้ประหยัดได้ 9 บาท และ 3. เร่งปรับโครงสร้างค่าไฟ ที่เอื้อกำไรโรงไฟฟ้า เพื่อลดค่าไฟให้คนไทย
นายกรณ์ เปิดเผยว่า เมื่อรัฐบาลจะไม่ตรึงราคา ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ต้องตรวจสอบวิธีการกำหนดราคาว่า เป็นไปตามกลไกตลาดจริงหรือไม่ ส่วนตัวมองว่า "ไม่จริง"
เพราะโรงกลั่นน้ำมันในไทย ใช้ราคาโรงกลั่นสิงคโปร์ เป็นราคาขาย หากเป็นอุตสาหกรรมอื่น นี่คือการฮั้ว ไม่รู้ต้นทุนที่แท้จริง เพราะราคาอ้างอิงที่ใช้ นับรวมค่าขนส่งน้ำมันจากสิงคโปร์มาไทย แต่ความจริงไม่มีค่าขนส่ง เพราะโรงกลั่นอยู่ในไทย
เมื่อรัฐบาลจะไม่ตรึงราคาน้ำมันอีกต่อไป แม้ราคาน้ำมันดีเซล จะขึ้นมาถึงลิตรละ 39 บาท แต่กองทุนน้ำมันยังตรึงราคาอยู่อีกลิตรละ เกือบ 20 บาท หมายความว่า ราคาน้ำมันจริงจะขึ้นไปถึงลิตรละ 59 บาท และการปรับราคารวดเดียว ลิตรละ 6 บาท อาจจะเป็นการปรับเป็นขั้นบันไดแล้ว และอาจจะมีอีกหลายขั้น จนกว่าราคาจริงจะเท่าราคาตลาด