ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ เผยลงพื้นที่ตรวจสอบคลังน้ำมัน 22 จังหวัด ไม่พบความผิดปกติ พร้อมสรุปปริมาณนำเข้าน้ำมันเดือนมีนาคม ยืนยันมีน้ำมันใช้เพียงพอในเดือนเมษายน และพฤษภาคม
นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เปิดเผยถึงปริมาณน้ำมันดิบที่เข้าสู่ประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1-18 มีนาคม มีประมาณ 3,400 ล้านลิตร
และช่วงวันที่ 20-25 มีนาคม เข้ามาอีก 878 ล้านลิตร รวมแล้ว 4,200 ล้านลิตร ซึ่งเพียงพอจะนำมากลั่นให้ประชาชน
ทั้งนี้ มีแผนการนำเข้าน้ำมันดิบอย่างต่อเนื่อง โดยช่วงสิ้นเดือนมีนาคมจะมีน้ำมันเข้ามา อีก 4 ล้านบาร์เรล เดือนเมษายน จะมีเข้ามาอีก 24 ล้านบาร์เรล และเดือน พฤษฎาคม เตรียมส่งมอบอีก 8 ล้านกว่าบาร์เรล ซึ่งจะมีการจัดหาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีน้ำมันเพียงพอสำหรับการใช้ในประเทศ
สำหรับน้ำมันที่ส่งออกไป 2 ประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1-25 มีนาคม คือ ส่งไป สปป.ลาว 4.6 ล้านกว่าลิตรต่อวัน และเมียนมา 200,000 กว่าลิตร
นายกฯ สั่งการว่า น้ำมันที่ไทยผลิตและกลั่นได้ในประเทศ อยากเก็บให้ประชาชนในไทยใช้ จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับรูปแบบ อาจนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปจากต่างประเทศ เพื่อส่งออกไปยัง สปป.ลาว แทน เพื่อเพิ่มน้ำมันสำรองในประเทศ อย่างน้อยจะเพิ่มได้อีก 5 ล้านลิตรต่อวัน
ส่วนเมื่อวานนี้ (26 มี.ค.) ดีเอสไอ ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 ที่มีคลังน้ำมัน และจ็อบเบอร์ จำนวน 22 จุด ใน 7 จังหวัด ผลตรวจสอบไม่พบความผิดปกติ และทุกคลังน้ำมันติดราคาเรียบร้อย
ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ กอ.รมน. บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามและตรวจสอบการดำเนินการเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งระบบ
ตั้งแต่ต้นทาง คือ โรงกลั่นน้ำมัน ระหว่างทาง คือ การขนส่งและการกระจายน้ำมัน และปลายทาง คือ สถานีบริการน้ำมัน เพื่อป้องกันการกักตุน ลักลอบขนย้าย หรือการนำออกนอกประเทศโดยผิดกฎหมาย
ส่วนช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีขับรถไฟฟ้าด้วยตัวเอง เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อเป็นประธานการประชุมขับเคลื่อนภารกิจสำคัญของกระทรวงมหาดไทย
ซึ่งในช่วงเช้ามีรายงานว่า นายกฯ ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านพลังงาน ก่อนเข้าทำเนียบฯ
และช่วงเย็นวันนี้ เวลา 16.30 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการประชุม ศบก. ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งต้องติดตามว่า จะมีมาตรการแก้วิกฤตพลังงานออกมาเพิ่มเติมหรือไม่