นายกฯ ตอบ ไม่ชัดขึ้นราคาน้ำมันรวดเดียวอีกรอบหรือไม่ ขอเป็นตามกลไกตลาด

นายกฯ ตอบ ไม่ชัดขึ้นราคาน้ำมันรวดเดียวอีกรอบหรือไม่ ขอเป็นตามกลไกตลาด

View icon 322
วันที่ 28 มี.ค. 2569 | 13.51 น.
ข่าวอาชญากรรม
แชร์
“นายกฯ” ตอบ ไม่ชัดขึ้นราคาน้ำมันรวดเดียวอีกรอบหรือไม่ ขอเป็นตามกลไกตลาด ยัน รัฐขึ้นราคาไม่ได้เพิ่มกำไรให้ผู้ประกอบการ ชี้ หากลดราคาต่ำ ตปท.จะไหลเข้ามาใช้น้ำมันไทย

(28 มี.ค. 69) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการร่วมงาน Meet the Press "1 เดือนวิกฤตโลก : แผนรับมือไทยในโลกที่ไม่เหมือนเดิม" โดยรัฐบาลมั่นใจว่า ปริมาณน้ำมันที่ให้บริการประชาชนในประเทศมีเพียงพอ นี่คือสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าแถลงแล้วจะรู้สึกสบายใจขึ้น ซึ่งต้องใช้ตัวเลขในการอธิบาย รวมถึงแดชบอร์ด เพื่อให้ทราบว่า น้ำมันออกจากโรงกลั่นไปคลังปริมาณเท่าไหร่ และออกจากที่คลังไป Jobber เท่าไหร่ ไปที่ปั๊มน้ำมันทั่วประเทศเท่าไหร่ ทำให้เกิดความมั่นใจว่า ไม่มีใครกักตุนแน่นอน

ส่วนรัฐบาลสามารถขอความร่วมมือเอกชน ไม่ให้ขึ้นราคาน้ำมันตามกลไกตลาดได้หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า น้ำมันสำรองเก็บไว้ในกรณีที่ไม่มีน้ำมันดิบเข้ามา แต่ไม่ได้หมายความว่า อยู่ดี ๆ จะเอามาใช้ทุกสถานการณ์ พร้อมย้ำว่า ราคาเป็นไปตามกลไก ถ้าราคาต่ำมากก็จะเอื้อให้นำออกไปขายต่างประเทศ ซึ่งไม่ใช่การฉ้อโกง แต่ก่อนหน้านี้คนไทยเติมน้ำมัน เพื่อไปส่งสินค้าที่ประเทศมาเลเซีย และเติมน้ำมันเต็มถังจากมาเลเซียกลับมา แต่ตอนนี้กลับหัวกลับหางกัน เพราะราคาในประเทศไทยถูกกว่ามาเลเซีย รถขนส่งจากมาเลเซียก็มาเติมน้ำมันจากประเทศไทยกลับไป ส่วนนี้ทำให้คนไทยเข้าถึงน้ำมันน้อยลง ทำให้ต้องมีการปรับราคาให้ใกล้เคียงกัน

ส่วนจะมีการขึ้นราคาน้ำมันสูงถึงครั้งละ 6 บาทต่อลิตรอีกหรือไม่ โดยระบุว่า ยังคงต้องอ้างอิงกับราคาตลาดโลก และสิ่งที่รัฐบาลได้ทำไป ไม่ได้ขึ้นราคาเพื่อให้ผู้ประกอบการได้กำไรมากขึ้น ซึ่งได้ใช้กลไกของกองทุนน้ำมัน แต่จะทำแบบนี้ในระยะยาวไม่ได้ จึงต้องทำให้ราคาน้ำมันเกิดความสมดุล ส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด และทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันประหยัดน้ำมัน อีกทั้งกองทุนน้ำมันจะไม่ต้องรับภาระหนักในการอุ้มราคาน้ำมัน จะนำเงินส่วนนี้ช่วยเหลือประชาชนในช่องทางอื่น และเพิ่มกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้น

ส่วนจะตรึงการพยุงราคาน้ำมันไว้ที่ 16 บาทต่อลิตรหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลลดจาก 24 บาทต่อลิตร เหลือ 16 บาท ต้องไปดูว่า 1 วันใช้น้ำมันราว 60 ล้านลิตร ในช่วงนี้ที่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน ทำให้เงินที่ได้รับเข้าไปอุ้มกองทุนฯ ราว 1,500 ล้านบาทต่อวัน ซึ่งถือว่า เป็นประโยชน์ในการช่วยประชาชนกลุ่มอื่น เช่น ขนส่ง ประมง เกษตรกร กลุ่มเปราะบาง

ส่วนข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่าปริมาณน้ำมันจะต้องเข้าสู่ระบบของ 1 หมื่นกว่าสถานีบริการน้ำมันภายในสิ้นสัปดาห์นี้ สถานการณ์ในขณะนี้เป็นอย่างไรนั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เมื่อวานนี้ ได้ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการทุกจังหวัด โดยได้รับรายงานสถานการณ์ขณะนี้ว่าดีขึ้น มีน้ำมันให้บริการกับประชาชน และได้สั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดให้ดูแลสถานการณ์สถานีบริการน้ำมันในจังหวัด

เมื่อถามย้ำว่า ในบางจังหวัดยังคงมีปัญหาอยู่ใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า โรงกลั่นผลิตน้ำมันออกจากคลังไปเท่าไหร่ ก็ได้รับแจ้งจากผู้รับน้ำมันทั่วประเทศ ซึ่งตัวเลขที่ทำกลับมามีความใกล้เคียงกันแล้ว แต่จะสูญเสียบางส่วนระหว่างการเดินทาง ฉะนั้นน้ำมันไม่ได้หายไปไหน และไม่ได้ตอบคำถามที่ว่า จะเกิดสถานการณ์ต่อคิวเติมน้ำมันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วยหรือไม่