ห้องข่าวภาคเที่ยง - นาวาเอก ธรรมนูญ วรรณา อดีต ผบ.หน่วยเฉพาะนาวิกโยธินตราด ที่ถูกคำสั่งย้ายไปเป็น ผบ.หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรม โดยให้มีผลวันที่ 30 มีนาคม ซึ่งจะมีพิธีส่งมอบตำแหน่งในช่วง 15.00 น. เจ้าตัวออกมาเปิดใจครั้งแรก ดีใจที่ถูกย้าย
"น.อ. ธรรมนูญ" ยอมรับดีใจที่ถูกย้าย
เป็นเสียงแรกของ นาวาเอกธรรมนูญ ที่เจ้าตัวบอกว่าดีใจที่ถูกย้ายไปอยู่ตำแหน่งใหม่ หลังจากมีตัวแทนผู้นำท้องถิ่นและภาคประชาชน ในฐานะทีมงานที่สร้างถนนเข้าพื้นที่บ้านสามหลัง นำดอกกุหลาบไปให้กำลังใจ
นาวาเอกธรรมนูญ บอกว่า ตอนแรกก็ยังไม่เชื่อ คิดว่าเป็นเรื่องการเรียกประชุม แต่เมื่อไปเปิดคำสั่งพบว่าเป็นคำสั่งโยกย้ายไปดำรงตำแหน่งในหน่วยเก็บกู้ระเบิด กองทัพเรือ ซึ่งยอมรับในตำแหน่งนี้ ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญในกองทัพเรือ และแม้จะเป็นตำแหน่งสู้รบโดยตรง แต่ก็ดีจะได้พักผ่อนจากการสู้รบในพื้นที่ชายแดนมาตลอดระยะเวลาหลายเดือน ไม่ห่วงคนที่จมารับพื้นที่ต่อ เพราะ นย. ยึดมั่นที่ระบบ ไม่ใช่ตัวบุคคล
คาดเอี่ยวปม “ผู้กองโทนี่” ฟาดฝีปาก กัมพูชายั่วยุ
การย้ายครั้งนี้ได้มีการตั้งข้อสังเกตหลายอย่าง 1 ในข้อสังเกต คือ ปัญหาบริเวณชายแดนที่มีการวางตู้คอนเทนเนอร์แนวชายแดนบ้านทมอดา ซึ่งมีการเผชิญหน้ากับทหารกัมพูชา
โดย "ผู้กองโทนี่" ผบ.ร้อยสนาม นาวิกโยธิน ไล่นายพลจัตวา กึม โกะซอล ที่มาโวยวายใส่ "กัน จอมพลัง" เพราะเข้าใจว่าจะมาขยับแนวรั้วตู้คอนเทนเนอร์ แต่จริง ๆ แค่มาติดธงชาติไทย และธงราชนาวีไทยเท่านั้น ทำให้เกิดวาทกรรม "ดูหน้ากูไว้" จนทำให้กัมพูชาไม่พอใจ
ชาวบ้านรับกังวล “น.อ. ธรรมนูญ” ถูกย้าย จ.ตราด
ขณะที่ชาวตราดเอง ก็ตั้งคำถามถึงคำสั่งดังกล่าวเช่นกัน มองว่า ที่ผ่านมา นาวาเอกธรรมนูญ มีความเป็นกันเองกับชาวบ้าน รู้พื้นที่เป็นอย่างดีจนกลายเป็นที่พึ่งของประชาชนแบบหายห่วง อีกทั้ง ผลงานก็การันตีในความรักชาติ และยังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของทหารไทย หรือว่าเหตุผลในการสั่งย้าย เป็นเพราะไปสะดุดตอใครหรือไม่
น.อ. ธรรมนูญ วรรณา เดินหน้าต่อกับตำแหน่งใหม่ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนและกำลังพลในการปฏิบัติหน้าที่
"น.อ. ธรรมนูญ" สนับสนุนงาน ฉก.นย.ตราด-จันทบุรี ต่อเนื่อง
นาวาเอก ธรรมนูญ วรรณา ผู้บังคับหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม กองทัพเรือ เปิดเผยกับทีมข่าวช่อง 7HD ว่า เป็นตำแหน่งที่ทำงานเพื่อมนุษยธรรม ที่ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ หรือ TMAC ได้รับภารกิจ โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดตราดมี 4 พื้นที่ทำงานตามกรอบระยะเวลา และสนับสนุนพื้นที่ให้กับ ฉก.นย.ตราด และ ฉก.นย.จันทบุรี ให้เกิดความปลอดภัย และขอเข้าไปดูรายละเอียดเพื่อการวางการทำงานต่อจากนี้ว่าจะมีการปรับการทำงานอย่างไรกับสถานการณ์ขณะนี้
สำหรับ ชุดเก็บกู้ทุ่นระเบิด มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการบริหารจัดการและเก็บกู้วัตถุระเบิดตกค้าง โดยเฉพาะตามแนวชายแดนจันทบุรีและตราด เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ประชาชนและสนับสนุนภารกิจป้องกันประเทศ เพื่อจัดการปัญหาระเบิดที่ส่งผลกระทบต่ออธิปไตยและความปลอดภัยของกำลังพล
สำหรับการโยกย้ายครั้งนี้ พลเรือโท อภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และ ผู้บัญชาการกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ผู้บังคับบัญชาโดยตรง ยืนยัน เป็นคนเลือกนาวาเอก ธรรมนูญ เพื่อภารกิจนี้ด้วยตัวเอง กว่า 20 วันร่วมรบกับลูกน้องมาตลอด คำสั่งย้าย จึงไม่ใช่การกลั่นแกล้ง หรือโยกย้ายเพราะมีความผิด แต่เป็นการโยกย้ายแทนตำแหน่ง "ผู้บังคับหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรมกองทัพเรือ" คนเดิม ที่ย้ายออกไป
ด้วยเหตุผลที่ว่านาวาเอก ธรรมนูญ ทำงานชายแดน มาตลอดตั้งแต่ชายแดนใต้ มีความรู้เรื่องระเบิด จนมาอยู่ ฉก.นย.ตราด โดยตำแหน่งนี้ คุมทั้ง จันทบุรีและตราด และต้องทำงานร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ หรือ TMAC ด้วย
ความเห็นโยกตำแหน่ง "น.อ. ธรรมนูญ"
นายอนาลโย กอสกุล แอดมินเพจฯ ThaiArmedForce.com ที่คลุกคลีและติดตามสถานการณ์สู้รบไทย-กัมพูชา อย่างใกล้ชิด ให้ความเห็นถึงกรณีการโยกย้ายตำแหน่งที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ว่า
โดยส่วนตัวมองว่า การโยกย้ายครั้งนี้อาจเป็นเพียงการโยกย้ายตามวาระปกติ ในช่วงเดือนเมษายน แล้วประจวบเหมาะกับเหตุการณ์ความขัดแย้งพอดี มากกว่าจะเป็นการลงโทษทางวินัย นอกจากนี้ยังเห็นว่าตำแหน่งใหม่ใน "หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิด" เป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญ และเป็นโอกาสในการเติบโตทางสายงาน ของนายทหารรุ่นใหม่ที่มีความรู้ความสามารถ แม้จะมีความกังวลเรื่องขวัญกำลังใจ หรือความเห็นที่ไม่ลงรอยกันภายในกองทัพ แต่โดยรวมแล้วถือเป็นการปรับเปลี่ยนตัวบุคคล เพื่อความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่เชิงยุทธศาสตร์ในอนาคตมากกว่า