ปธน.อิหร่าน เผยพร้อมยุติสงครามกับอิสราเอล-สหรัฐฯ แต่ต้องมีหลักประกันความมั่นคง

ปธน.อิหร่าน เผยพร้อมยุติสงครามกับอิสราเอล-สหรัฐฯ แต่ต้องมีหลักประกันความมั่นคง

View icon 83
วันที่ 1 เม.ย. 2569 | 12.04 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ประธานาธิบดี มาซูด เปเซชเคียน ของอิหร่าน เผยว่าอิหร่านมี "เจตจำนง" ในการยุติสงครามกับสหรัฐฯ และอิสราเอล แต่ต้องมีหลักประกันความมั่นคงว่า สหรัฐฯ และอิสราเอล จะไม่โจมตีอิหร่านอีก

วันนี้ (1 เม.ย. 69) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี มาซูด เปเซชเคียน ของอิหร่าน กล่าวในการสนทนาทางโทรศัพท์กับ “อันโตนิโอ คอสตา” ประธานสภาแห่งยุโรป ว่า อิหร่านมีเจตจำนงที่จะยุติสงครามที่กำลังดำเนินอยู่กับอิสราเอลและสหรัฐฯ

โดยประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า เรามีความตั้งใจที่จะยุติความขัดแย้งนี้ หากมีการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่สำคัญของอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประกันความมั่นคงที่จำเป็นเพื่อป้องกันการรุกรานซ้ำ

ขณะที่ “อันโตนิโอ คอสตา” โพสต์บนโซเชียลมีเดียหลังจากการสนทนาทางโทรศัพท์ดังกล่าวว่า เพื่อลดความตึงเครียด ข้าพเจ้าได้ขอให้อิหร่านยุติการโจมตีประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคตะวันออกกกลางที่ไม่สามารถยอมรับได้ และร่วมมืออย่างสร้างสรรค์ทางด้านการทูต โดยเฉพาะกับทางสหประชาชาติ เพื่อให้มั่นใจถึงเสรีภาพในการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ

ทั้งนี้ คำกล่าวของประธานาธิบดีอิหร่านเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ “พีธ เฮกเซธ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวว่า หลังจากนี้ไปจะเป็น "ช่วงเวลาชี้ชะตา" ของสงครามกับอิหร่าน พร้อมทั้งบอกว่ายังมีความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ จะตัดสินใจปฎิบัติการภาคพื้นดินในสงครามอิหร่าน