แม่ทัพภาค 2 ร่วมงานฉลองอัฐิและทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับ “จ่าจุ้ย” ทหารกล้าพลีชีพเพื่อชาติ ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง ดูแลครบทุกด้านอย่างต่อเนื่อง
เมื่อบ่ายวานนี้ (1 เม.ย. 69) พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 เดินทางเข้าเยี่ยมครอบครัวของ พลตรี ธีระยุทธ สีจุ้ยจ้าย หรือ “จ่าจุ้ย” ที่บ้านโคกกลาง หมู่ 11 ต.เซิม อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ซึ่งจ่าจุ้ย เป็นนายทหารที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ณ ช่องสายตะกู เมื่อวันที่ 28 ก.ค 68 เพื่อร่วมงานฉลองอัฐิและทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับ จ่าจุ้ย และสอบถามความเป็นอยู่ ให้กำลังใจ และติดตามการดูแลช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด
การพบปะครั้งนี้เป็นไปด้วยบรรยากาศอบอุ่น แม่ทัพภาคที่ 2 ได้พูดคุยอย่างเป็นกันเองกับครอบครัว รับฟังความคิดเห็นและสอบถามถึงขวัญกำลังใจ พร้อมย้ำว่า กองทัพบกจะดูแลครอบครัวของกำลังพลที่เสียสละอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง เนื่องจากทุกความสูญเสียของทหารถือเป็นความสูญเสียของกองทัพและประเทศชาติ
สำหรับ จ่าจุ้ย ได้สละชีพเพื่อชาติ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 68 โดยมีโดรนทิ้งระเบิดของฝ่ายตรงข้าม ทิ้งระเบิดมายังฐานปฏิบัติการ ช่องสายตะกู ต.จันทร์ทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ทำให้ จ่าจุ้ย หรือ จ.ส.อ.(พ) ธีระยุทธ ณ ขณะนั้น จ้าย ที่อยู่ในระหว่างการยิงปะทะกับฝ่ายตรงข้าม ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากการถูกสะเก็ดระเบิดบริเวณใบหน้าและช่องอก จึงได้ส่งตัวไปทำการรักษาที่ รพ.บุรีรัมย์ แต่ จ่าจุ้ย ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา
โดยจ่าจุ้ยได้รับการยกย่องสรรเสริญเป็นแบบอย่างแก่กำลังพล มีการปูนบำเหน็จ และบรรจุทายาททดแทน คือ นาง มธุริน สีจุ้ยจ้าย ภรรยาของจ่าจุ้ย บรรจุเข้ารับราชการในตำแหน่ง ครูฝึก ศฝ.นศท.มทบ.24(ชกท.2517) ด้วย
แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า กองทัพบกจะดูแลครอบครัวของ พลตรี ธีระยุทธ สีจุ้ยจ้าย อย่างเต็มกำลัง ทั้งด้านสวัสดิการ การศึกษา และคุณภาพชีวิต เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมั่นคงและภาคภูมิใจในเกียรติประวัติของผู้เสียสละ