ครั้งแรก ! อิหร่านสอยเครื่องบิน F-15 ของสหรัฐ “ตก” ช่วยเหลือนักบินได้แล้ว 1 คน

ครั้งแรก ! อิหร่านสอยเครื่องบิน F-15 ของสหรัฐ “ตก” ช่วยเหลือนักบินได้แล้ว 1 คน

View icon 70
วันที่ 4 เม.ย. 2569 | 10.30 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อิหร่านยิงเครื่องบินขับไล่ F-15 ของสหรัฐฯ “ตก” ช่วยเหลือนักบินได้แล้ว 1 คน ส่วนอีกคนยังไม่ทราบชะตากรรม นี่นับเป็นเหตุการณ์ที่อิหร่านสอยเครื่องบินรบของสหรัฐฯ ตกเป็นครั้งแรก

วันนี้ (4 เม.ย. 69) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อิหร่านสอยเครื่องบินขับไล่ F-15E ของกองทัพสหรัฐฯ ตกทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอิหร่าน เมื่อวานนี้ (3 เม.ย. 69) แต่นักบินทั้ง 2 คน สามารถดีดตัวออกมาจากเครื่องบินได้ทัน

ทางทีมปฏิบัติการค้นหาสามารถช่วยเหลือนักบินได้แล้ว 1 คน ส่วนอีก 1 คน ยังไม่ทราบชะตากรรม และยังอยู่ระหว่างการค้นหา ขณะที่เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำที่ร่วมปฏิบัติการค้นหา ก็ถูกอิหร่านยิงจนต้องหนีกลับฐานทัพนอกอิหร่านด้วย

ด้านอิหร่านประกาศมอบรางวัลให้กับประชาชนที่พบเห็นนักบินชาวอเมริกันคนดังกล่าว

ทั้งนี้ การที่อิหร่านสอยเครื่องบินขับไล่ F-15E ของสหรัฐฯ ตกครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์ที่อิหร่านสอยเครื่องบินรบของสหรัฐฯ ตกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สหรัฐฯ และอิสราเอลเริ่มปฏิบัติการโจมตีใส่อิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เครื่องบิน A-10 ของสหรัฐฯ ถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิหร่านยิงตกในประเทศคูเวต ซึ่งนักบินดีดตัวออกมาจากเครื่องได้ทันเช่นกัน