โพสต์ต่อว่า ป้ายให้เล่นน้ำถึง 2 ทุ่มครึ่ง

View icon 15
วันที่ 14 เม.ย. 2569 | 07.06 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ชาวเน็ตรุมต่อว่า ผู้ติดป้าย "ขอความร่วมมือ เล่นน้ำสงกรานต์ หรือใช้เสียง ไม่เกินเวลา 20.30 น. และห้ามกีดขวางการจราจร" ในพื้นที่ ตำบลหนองหงส์ อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์

เป็นภาพถ่ายพร้อมคำต่อว่า ที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งนำไปโพสต์ พร้อมข้อความต่อว่าเป็นภาษาอีสานว่า ปีละเทือ ให้เล่นซอดแจ้ง กะบ่ได้ หรือแปลเป็นภาษากลาง ปีละครั้ง ให้เล่นถึงเช้าก็ไม่ได้

ทีมข่าวจึงลงพื้นที่ที่ป้ายดังกล่าวถูกนำไปติด ซึ่งเป็นกำแพงวัดหนองหงส์ ริมถนนสายศรีสง่า-บ้านโนนแดง ตำบลหนองหงส์ อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ พบแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวอายุ 42 ปี เล่าว่า มีคนนำป้ายดังกล่าวมาติดตอนกลางคืน แต่ไม่ทราบว่าเป็นหน่วยงานใด ส่วนตัวมองว่าที่อื่นเขาส่งเสริมการท่องเที่ยว และสงกรานต์จะเล่นน้ำกันเพียง 2-3 วัน เท่านั้น ปัจจุบันการเล่นสงกรานต์ของชาวบ้านจะเล่นกันยาวในตอนกลางคืน เนื่องจากในเวลากลางวันอากาศร้อน เป็นการปรับเปลี่ยนเวลาไปตามยุคสมัย การที่มาขึ้นป้ายดังกล่าวเป็นการทำลายบรรยากาศสงกรานต์

เช่นเดียวกับ นายวัชรพงศ์ โสมล อายุ 59 ปี ที่กล่าวว่า สงกรานต์มีแค่ปีละครั้ง อยากให้ผ่อนปรนขยายเวลาการเล่นให้ไปถึงเวลาเที่ยงคืน

ขณะที่ นายกเทศมนตรีตำบลหนองหงส์ ยอมรับว่าเป็นป้ายที่เทศบาลเขียนเอามาติด สาเหตุเพราะถนนเส้นที่มีการเล่นสงกรานต์กันจนถึงเที่ยงคืนเป็นถนนเส้นหลัก จะทำให้การจราจรติดขัด สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ไม่เล่นสงกรานต์