วันผู้สูงอายุทั่วไทย

View icon 20
วันที่ 14 เม.ย. 2569 | 06.02 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานเป็นวันผู้สูงอายุ หลายพื้นที่จัดกิจกรรมย้อนวัยให้กับกลุ่ม สว. พอให้ได้ยืดเส้นยืดสายคลายกล้ามเนื้อ

ดูแลสุขภาพผู้สูงวัย จ.ปทุมธานี
งานวันผู้สูงอายุ ที่จังหวัดปทุมธานี จัดขึ้นที่สนามกีฬาเทศบาลเมืองลำสามแก้ว เบิกฤกษ์ด้วยการร่วมสรงน้ำพระ และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต

ปีนี้ ผู้สูงอายุเน้นการแต่งกายชุดไทย เข้าร่วมกิจกรรมรำวงย้อนยุค สร้างรอยยิ้ม และเป็นการผ่อนคลายอารมณ์ ที่ต้องเจอกับสภาวะเศรษฐกิจและสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงนี้

แน่นอนว่า หลังการเข้าร่วมกิจกรรม ก็ต้องดูแลสุขภาพ โดยมีการตรวจวัดความดัน เพื่อให้มั่นใจว่า ทุกคนยังไหว

ครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตา จ.ฉะเชิงเทรา
ที่อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดงาน "ประเพณีสงกรานต์ วันผู้สูงอายุแห่งชาติ และวันครอบครัว"

เริ่มกิจกรรมด้วยการแสดงรำของกลุ่มสตรีผู้สูงอายุจากหมู่บ้านต่าง ๆ ที่ใช้เวลาร่วมฝึกซ้อมเพียงแค่ 4 วัน แต่เป็น 4 วันของความตั้งใจ จึงทำให้การแสดงมีความพร้อมเพรียง เหมือนฝึกซ้อมกันมาเป็นเดือน

ป้าไฉ และ ป้าเสริม ฝาแฝดที่ร่วมการแสดง บอกด้วยรอยยิ้มว่า มาเข้าร่วมกิจกรรมทุกปี นอกจากจะได้พบปะเพื่อนเก่าแล้ว ยังมีโอกาสได้เจอลูก-หลาน ที่กลับมารดน้ำดำหัว ขอพรเพื่อกลับไปสู้ชีวิตกันต่อ

โชว์สกิล "ปิดตาแต่งหน้า"
ความสนุกสนานไม่ได้มีแค่นั้น เพราะกิจกรรมวันผู้สูงอายุที่อำเภอบางปะกง ไม่ได้แค่สร้างรอยยิ้ม แต่มีเสียงหัวเราะไปกับกิจกรรม "ปิดตาแต่งหน้า" ที่ผู้สูงอายุยังโชว์สกิลการแต่งหน้าแบบจัดเต็ม

"ตีกอล์ฟ มะเขือยาว" จ.สุรินทร์
ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะที่อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ จัดโครงการ "ร้อยดวงใจ ห่วงใยผู้สูงอายุ" จัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพใจ ด้วยการได้พบปะลูก-หลาน ที่กลับมาเจอหน้าเจอตากัน

ส่วนสุขภาพกาย ปีนี้ คณะกรรมการหมู่บ้าน ขอเน้นไปที่ความฟิตของผู้สูงอายุชาย กับการแข่งขัน "ตีกอล์ฟ มะเขือยาว" กิจกรรมนี้ ต้องอาศัยสายตา และเอว ที่ต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา