ไผ่ ลิกค์ จี้รัฐเตรียมรับมือภัยแล้ง แนะปัดฝุ่นโครงการ ไร่ละ 1-2 พันบาท ช่วยเหลือเกษตรกรทันที หนุนคนละครึ่งพลัส แต่ 2 พันบาท ไม่น่าจะพอขอเพิ่มเป็น 4 พันบาท
วันนี้ (17 เม.ย.69) นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร พรรคกล้าธรรม ใช้พื้นที่เฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นถึงกรณีรัฐบาลเตรียมเร่งเดินหน้าโครงการ “คนละครึ่งพลัส” ว่า ตนเห็นด้วยโครงการคนละครึ่งเป็นอย่างยิ่ง แต่ตอนนี้ให้คนละ 2,000 คงไม่น่าจะพอ อยากให้เพิ่มสัก 4,000 บาท ถึงจะกู้มาก็ถือว่าคุ้ม นอกจากนี้ รัฐบาลต้องเล็งเห็นด้วยว่าประชาชนจะมีเงินอีกครึ่งหรือไม่
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากจะให้รัฐบาลช่วยโดยทันที คือ ภาคการเกษตร ปีนี้ค่อนข้างมั่นใจว่าน้ำจะแล้ง ในเมื่อเรารู้แล้วก็เตรียมการไว้เลย ขอโครงการไร่ละ 2,000 บาท หรือ 1,000 บาท เหมือนที่เคยมีมา ทั้งพืชไร่และพืชสวน จะทำให้เกษตรกรพอจะยืนอยู่ได้
ส่วนโครงการรถยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องที่ดี แต่คนจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าได้ ก็เป็นคนชั้นกลาง อยากให้มองคนรากหญ้ามาก่อน สิ่งสำคัญเข้าใจว่า ต้องตรวจสอบคนรับสิทธิ แต่ขอให้มันง่าย ๆ เพราะตอนนี้ทุกคนได้รับผลกระทบกันหมด
นอกจากนี้ นายไผ่ ลิกค์ ยังแสดงความเห็นถึงกรณีการแก้ปัญหาปุ๋ยขาดแคลนว่า ตนเตือนแล้วว่าปุ๋ยไม่พอ จะไปขอซื้อตอนนี้ จะทันไหม เกษตรกรต้องได้รับการดูแลทันที ขอให้รัฐบาลพูดความจริง ดีที่สุด