ดีเอสไอ เตรียมสอบผู้เกี่ยวข้องคลังน้ำมัน จ.สุราษฎร์ธานี

View icon 24
วันที่ 19 เม.ย. 2569 | 12.05 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - คดีน้ำมันหาย เริ่มเห็นเค้าลางชัดขึ้น หลัง ดีเอสไอ เตรียมส่งเจ้าหน้าที่ไปลงสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องคลังน้ำมัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประเด็นการกระจายน้ำมันสู่ภาคเอกชนและประชาชนน้อยกว่าปกติ ห้วงระหว่างวิกฤตน้ำมันแพง

พรุ่งนี้ (20 เม.ย.) จะมีความเคลื่อนไหวประเด็นใหญ่ ในคดีน้ำมันหาย โดย พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ ฐานะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ และคณะฯ ไปสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องคลังน้ำมัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อสอบถามประเด็นการกระจายน้ำมันน้อยกว่าปกติ กรณีพบข้อมูลเดือนกุมภาพันธ์ กระจายน้ำมัน 2.1 ล้านลิตร แต่ในเดือนมีนาคม ช่วงวิกฤตน้ำมัน กระจายน้ำมันเพียง 400,000 ลิตร

นอกจากนี้ยังมีการสอบปากคำ ตัวแทนบริษัทฯ เรือบรรทุกน้ำมัน 8 แห่ง ซึ่งเรือบรรทุกน้ำมัน 8 แห่ง จะสอบปากคำบริษัทฯ เรือบรรทุกน้ำมัน 1 แห่ง ส่วนอีก 7 แห่ง เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ออกหมายเรียกมาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ที่กองคดีคุ้มครองผู้บริโภค ศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อชี้แจงพฤติการณ์ของเรือ 12 ลำ ที่ ศรชล. พบข้อมูลเชิงลึก ว่าเดินเรือช้าผิดปกติ ในช่วงที่ราคาน้ำมันเริ่มปรับตัว

โดยเรือ 12 ลำนี้ เป็นข้อมูลร่วมสืบสวนระหว่าง ดีเอสไอ และ ศรชล. ซึ่งแยกกับข้อมูลของ พลตำรวจเอก ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่บอกว่า พบเรือ 2 ลำ ไปจอดนิ่งอยู่กลางทะเล ผ่านไปคืนเดียวทำกำไรจากราคาน้ำมันปรับตัวสูง เที่ยวเดียวถึง 18 ล้านบาท

ซึ่งกรณีที่พบปริมาณน้ำมันล่องหนกลางทะเล จังหวัดสุราษฎร์ธานี 57-60 ล้านลิตรนั้น พบมีความเกี่ยวข้อง 10 บริษัท ประกอบด้วย บริษัทที่เป็นเจ้าของเรือ และบริษัทคลังน้ำมัน อีกทั้งตามข้อมูลหลักฐาน เชื่อว่ามีผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 คือผู้ค้าน้ำมันขนาดใหญ่ เข้ามาเกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง