ฟังแล้วรู้สึกกันอย่างไร แรงจูงใจสุดคึกคะนอง หนุ่มวัย 22 มือเผาป่าอุทยานฯ น้ำตกชาติตระการ สารภาพจุดไฟเพราะความสนุก ตั้งใจจุดไฟ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ไล่ดับไฟ
ความคืบหน้าจากกรณีการจับกุม ชายวัย 22 ปี ผู้ต้องหาลอบเผาป่าในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ บริเวณแนวเขตป่าแก่งหาดอ้อย ต.ท่าสะแก อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2569 ซึ่งทำให้หลายฝ่ายต่างตั้งข้อสงสัยถึงแรงจูงใจในการกระทำความผิดในครั้งนี้
จากการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมของอุทยานฯ ซึ่งเป็นผู้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรชาติตระการ ได้ให้ข้อมูลถึงสาเหตุที่น่าตกใจว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า "เหตุผลที่ลงมือจุดไฟเผาป่านั้น เพียงเพราะต้องการความสนุกสนานและเกิดจากความคึกคะนอง เนื่องจากไม่รู้จะทำอะไร จึงตั้งใจไล่จุดไฟเพื่อให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ไล่ดับไฟ"
พฤติกรรมดังกล่าวสะท้อนถึงการขาดจิตสำนึกและความคึกคะนองที่สร้างความเสียหายอย่างมหาศาลต่อทรัพยากรธรรมชาติ เพียงเพื่อตอบสนองความสนุกส่วนตัวโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมา ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องหายังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.ชาติตระการ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป
ในช่วงฤดูไฟป่า ทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสาดับไฟป่าในหลายพื้นที่ ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าดับไฟในพื้นที่ ๆ ยากต่อการเข้าถึง และยังต้องดับไฟท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้ทั้งเจ้าหน้าที่และอาสาสมัคร ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต ขณะปฏิบัติภารกิจหลายคนแล้ว