10 วัน สงกรานต์ 69 ผู้ใช้บริการรถไฟสะสมทะลุ 11.2 ล้านเที่ยว

10 วัน สงกรานต์ 69 ผู้ใช้บริการรถไฟสะสมทะลุ 11.2 ล้านเที่ยว

View icon 28
วันที่ 20 เม.ย. 2569 | 15.19 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ประหยัดน้ำมัน-เลี่ยงรถติด 10 วันเทศกาลสงกรานต์ 69 ผู้ใช้บริการรถไฟสะสมทะลุ 11.2 ล้านเที่ยว โดยเฉพาะวันเฉลิมฉลองเล่นน้ำสงกรานต์ คนนั่งรถไฟฟ้าสูงกว่า 1.1 ล้านเที่ยว/วัน

วันนี้ (20 เม.ย.69) นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานตามแผนอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ของกระทรวงคมนาคม ตลอดระยะเวลา 10 วัน (10–19 เม.ย.69) พบว่า ภาพรวมการให้บริการระบบขนส่งทางรางทั่วประเทศ สามารถรองรับการเดินทางของประชาชนได้อย่างปลอดภัย และไม่มีผู้โดยสารตกค้างสะสม โดยมียอดผู้ใช้บริการระบบรางสะสม 10 วัน รวมทั้งสิ้น 11,261,152 คน-เที่ยว

รถไฟระหว่างเมือง (รฟท.) มีผู้ใช้บริการสะสม 10 วัน รวมทั้งสิ้น 869,136 คน-เที่ยว  จากการวิเคราะห์สถิติการเดินทางรายวัน พบว่า วันที่ 12 เม.ย.69 มีผู้ใช้บริการรวมสูงสุด 96,309 คน-เที่ยว โดยพฤติกรรมการเดินทางแบ่งออกเป็น 2 ช่วงอย่างชัดเจน ได้แก่ ช่วงต้นเทศกาล (10-13 เม.ย.) ประชาชนเน้นเดินทาง "ขาออก" หนาแน่นที่สุด จากนั้นทิศทางการเดินทางได้เริ่มเปลี่ยนเป็น "ขาเข้า" สูงกว่าขาออกตั้งแต่ วันที่ 14 เม.ย. เป็นต้นมา

ระบบรถไฟฟ้าในเขตเมืองและชานเมือง มีผู้ใช้บริการสะสม 10 วัน รวมทั้งสิ้น 10,392,016 คน-เที่ยว จากการวิเคราะห์สถิติการเดินทางรายวัน พบว่า วันศุกร์ที่ 10 เม.ย. มียอดผู้ใช้บริการสูงสุด 1,447,425 คน-เที่ยว เนื่องจากเป็นวันทำงานสุดท้ายก่อนเริ่มวันหยุดยาว ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ใช้บริการเพื่อเดินทางเชื่อมต่อไปยังสถานีขนส่งสาธารณะต่าง ๆ ในการเดินทางกลับภูมิลำเนา

ในช่วงวันเฉลิมฉลองและเล่นน้ำสงกรานต์ (12 - 15 เม.ย.) ปริมาณผู้ใช้บริการได้กลับมาพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีสถิติเฉลี่ยสูงกว่า 1.1 ล้านคน-เที่ยวต่อวัน สอดคล้องกับพฤติกรรมของประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เลือกใช้ระบบรถไฟฟ้าเป็นพาหนะหลักในการเดินทางไปยังจุดจัดงานเทศกาลสงกรานต์และพื้นที่เล่นน้ำยอดฮิตต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพฯ

นายพิเชฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อสรุปภาพรวมด้านความปลอดภัยตลอด 10 วันของการดำเนินแผนฯ พบว่า มีรายงานเหตุระบบรถไฟฟ้าขัดข้องสะสมเพียง 2 ครั้งเท่านั้น (สายสีน้ำเงิน 1 ครั้ง และสายสีแดง 1 ครั้ง)

ส่วนของการเดินรถไฟระหว่างเมือง (รฟท.) ได้รับรายงานเหตุอันตรายสะสมรวมจำนวน 8 ครั้ง (ประกอบด้วย รถไฟชนคนที่นอนบนรางรถไฟ 1 ครั้ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ชนยานพาหนะจอดล้ำเข้าเขตโครงสร้าง 1 ครั้ง และชนสัตว์ 6 ครั้ง)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง