ชาวสวนมะม่วงแก้วขมิ้น จ.ชัยภูมิ ได้เฮ ปีที่แล้วขายไม่ได้ ปีนี้ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 11 บาท

ชาวสวนมะม่วงแก้วขมิ้น จ.ชัยภูมิ ได้เฮ ปีที่แล้วขายไม่ได้ ปีนี้ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 11 บาท

View icon 63
วันที่ 22 เม.ย. 2569 | 08.03 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ปิดชายแดนไทย-กัมพูชา ชาวสวนมะม่วงแก้วขมิ้น จ.ชัยภูมิ ได้เฮ ปีที่แล้วขายไม่ได้ ปีนี้ราคาพุ่งกิโลกรัมละ 11 บาท โรงงานมะม่วงดองซื้อป้อนโรงงานมากขึ้น

วันนี้ (22เม.ย.69) มะม่วงแก้วถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิ มีพื้นที่เพาะปลูกทั้งจังหวัดประมาณ 3 หมื่น 5 พันไร่ มากที่สุดในอำเภอเมืองชัยภูมิ คอนสวรรค์ และอำเภอแก้งคร้อ นำรายได้เข้าจังหวัดแต่ละปีไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท โดยมะม่วงแก้วดิบที่ป้อนโรงงานมะม่วงดอง มะม่วงแช่อิ่ม จะออกสู่ตลาดตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนของทุกปี มีตลาดรับซื้อที่สำคัญในพื้นที่ ต.นาเสียว อำเภอเมืองชัยภูมิ และที่บริเวณช่องสามหมอ อำเภอคอนสวรรค์ เมื่อปี 2568 ชาวสวนมะม่วงแก้วขมิ้น จ.ชัยภูมิ ต่างโอดครวญ เมื่อโรงงานมะม่วงดอง ในประเทศไทย หันไปซื้อมะม่วงแก้วขมิ้น จากประเทศกัมพูชาแทน อ้างราคาถูกกว่า และลูกโตกว่ามะม่วงแก้วขมิ้น จ.ชัยภูมิ ทำให้มะม่วงแก้วขมิ้น จ.ชัยภูมิ ขายไม่ได้ ต้องปล่อยให้ผลร่วงลงดินทิ้งไป เจ้าของสวนบางคนถึงกับโค้นมะม่วงแก้วทิ้ง หันไปทำการเกษตรปลูกอ้อยแทน

แต่หลังจากเกิดปัญหาข้อพิพาทเกิดการประทะกันระหว่างประเทศไทย กับประเทศกัมพูชา มาตั้งแต่ปลายปี 2568 มีการปิดชายแดน ทำให้สินค้าเกษตรของกัมพูชา เข้าประเทศไทยไม่ได้ รวมทั้งมะม่วงแก้วขมิ้น ของกัมพูชา เข้ามาขายให้โรงงานมะม่วงดองประเทศไทย ในภาคกลาง จ.นครปฐม หรือภาคเหนือ จ.ลำปาง ไม่ได้ ส่งผลให้ตลาดรับซื้อมะม่วงแก้วขมิ้น ที่มีลูกออกสีเหลืองเหมือนสีขมิ้น และมะม่วงแก้วพื้นถิ่น จ.ชัยภูมิ คึกคักเปิดตลาดรับซื้อมะม่วงแก้วทั้งมะม่วงแก้วถิ่น และมะม่วงแก้วขมิ้น มาตั้งแต่หมดสงกรานต์ หรือวันที่ 16 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ตลาดแหล่งรับซื้อมะม่วงแก้ว ที่บ้านไทรงาม ต.นาเสียว อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ได้พบกับทั้งนาง และญาติพี่น้อง ได้ช่วยกันคัดแยกมะม่วงแก้วขมิ้น และมะม่วงแก้วพื้นบ้าน จ.ชัยภูมิ ที่รับซื้อมาจากชาวสวนมะม่วงแก้วขมิ้น มาตั้งแต่ตอนเช้า ขึ้นตาชั่งน้ำหนัก รวบรวมไว้ขนขึ้นรถบรรทุก 6 ล้อ และรถบรรทุก 10 ล้อ ที่จะมารับมะม่วงแก้วไปส่งโรงงานมะม่วงดอง ในตอนค่ำทุกวัน ที่สั่งเข้ามานำไปส่งยังภาคกลาง และภาคเหนือ ซึ่งตั้งแต่เปิดตลาดรับซื้อมะม่วงแก้วมา นำส่งโรงงานมะม่วงดองแล้วกว่า 70 ตัน

ขณะที่นางอุทิศ ชำนาญพงษ์ อายุ 52 ปี แม้ค้ารับซื้อมะม่วงแก้วส่งโรงงานดอง บ้านไทรงาม ต.นาเสียว อ.เมือง จ.ชัยภูมิ บอกว่า เปิดตลาดมาตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.69ที่ผ่านมา รับซื้อมะม่วงแก้วชัยภูมิคละ กิโลกรัมละ 3 บาท  50 สตางค์ ส่วนมะมวงแก้วขมิ้น คละรวม กิโลกรัมละ 4 บาท 50 สตางค์  หากเป็นมะม่วงแก้วขมิ้นคัดเกรดห่อลูกสีเหลือขมิ้นสวย กิโลกรัมละ 11 บาท ถือว่าราคามะม่วงแก้ว จ.ชัยภูมิ ปีนี้ดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา เมื่อก่อนขายได้เพียงกิโลกรัมละ 2 บาท 50 สตางค์เท่านั้น ปีที่แล้วไม่รับซื้อ ซึ่งเมื่อมีการปิดชายแดนไทย กัมพูชา ทำให้มะม่วงแก้วขมิ้นกัมพูชา เข้ามาขายในประเทศไทยไม่ได้ รวมถึงผลผลิตมะม่วงแก้วปีนี้ น้อยลงกว่าทุกปี จากที่ชาวสวนมะม่วงแก้วโค่นต้นทิ้งไปจำนวนมาก เหลือต้นน้อยลง ทำให้ผลผลิตไม่มากตามไปด้วย รับซื้อมะม่วงแก้วจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม 2569นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง