ศาลเอลซัลวาดอร์เริ่มพิจารณาคดีหมู่ที่มีผู้ต้องหาเป็นสมาชิกแก๊งอาชญากรเกือบ 500 คน ในฐานความผิดมากกว่า 47,000 กระทง
วานนี้ (21 เม.ย.) ศาลเอลซัลวาดอร์เริ่มการพิจารณาคดีหมู่ของกลุ่มผู้ต้องหา 486 คน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกระดับแกนนำของแก๊งอาชญากร "มารา ซัลวาตรูชา" (Mara Salvatrucha) หรือแก๊ง MS-13 ในคดีที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุอาชญากรรมมากกว่า 47,000 กระทง ในช่วงระหว่างปี 2555-2565 อาทิ ฆาตกรรม, รีดไถ, ค้าอาวุธ, อุ้มฆ่า และรวมถึงข้อหากบฏจากการพยายามจัดตั้งรัฐคู่ขนานโดยสั่งสมอิทธิพลในลักษณะแบ่งแยกดินแดน รวมถึงคดีสะเทือนขวัญในการสังหารประชาชนและฝ่ายตรงข้าม 86 คน ระหว่างวันที่ 25 -27 มีนาคม 2565 ซึ่งถือเป็นช่วงสุดสัปดาห์ที่โหดร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์เอลซัลวาดอร์
ขณะที่ สำนักงานอัยการสูงสุดสั่งฟ้องขอขอให้ศาลลงโทษจำคุกสูงสุดในแต่ละข้อหา ซึ่งผู้ต้องหาคนเดียวอาจถูกลงโทษจำคุกนานถึง 245 ปี
ทั้งนี้ ผู้ต้องหาถูกกระจายคุมขังอยู่ในเรือนจำ 5 แห่ง โดยส่วนใหญ่ถูกคุมขังอยู่ที่ CECOT ซึ่งเป็นเรือนจำความมั่นคงสูงสุดที่ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มงวด มีการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง และไม่อนุญาตมีการติดต่อจากภายนอก รวมถึงการเข้าถึงทนายความ และเรือนจำแห่งนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของการปราบปรามความรุนแรงของแก๊งอาชญากรอย่างเด็ดขาด นับตั้งแต่เปิดทำการเมื่อปี 2566