ข่าวภาคค่ำ - ชาวนา 58 จังหวัด นัดระดมสารพัดปัญหา ร้องรัฐบาลช่วยเหลือ หากยังเพิกเฉย ขู่บุกทำเนียบรัฐบาล
ชาวนาจาก 58 จังหวัดทั่วประเทศ ร่วมประชุม สรุปปัญหาในการประกอบอาชีพ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา ทั้งปัญหาปุ๋ยราคาสูงและเข้าถึงยาก รวมทั้งราคาน้ำมันยังอยู่ในระดับสูง
นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า แม้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเจรจาซื้อปุ๋ยยูเรียจากรัฐเซีย แต่ราคาที่จัดหา รวมค่าขนส่ง เมื่อถึงมือชาวนา คาดว่าจะอยู่ที่กระสอบละ 1,200-1,400 บาท ซึ่งสูงมากคงรับไม่ไหว เพราะราคาข้าวเปลือกขายได้เพียงตันละ 5,500 บาท ต่ำกว่าต้นทุน จนถึงขณะนี้ชาวนายังไม่เห็นแนวทางช่วยเหลือที่เป็นรูปธรรม เชื่อว่า รัฐบาลคงไม่สามารถแก้ปัญหาให้ชาวนาได้ จึงจะต้องสรุปปัญหาทั้งหมดร้องตรงถึงนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่ทำเนียบรัฐบาล
ที่ผ่านมา ได้หารือกับสมาคมประมง, สมาคมปาล์ม สมาคมข้าวโพด สมาคมมันสำปะหลัง และสมาคมปุ๋ย พบว่า เดือดร้อนกันถ้วนหน้า หากต้องลงถนนแล้วปัญหาถูกแก้ไข ก็คงต้องทำเช่นนั้น