ครั้งแรกของปี  27 เม.ย. 69 ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ ยืนกลางแดดจะไม่มีเงา อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

ครั้งแรกของปี 27 เม.ย. 69 ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ ยืนกลางแดดจะไม่มีเงา อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

View icon 42
วันที่ 26 เม.ย. 2569 | 10.32 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ครั้งแรกของปี  (27 เม.ย. 69) เวลา 12:16 น. ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก กรุงเทพฯ ยืนกลางแดดจะไม่มีเงา อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด

(26 เม.ย. 69) กรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่าพรุ่งนี้ 27เม.ย.69 เวลา 12:16 น. ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากที่กรุงเทพฯ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของปี 2569 โดยวันนี้หากยืนกลางแดดจะไม่มีเงา  ส่วนด้านสภาพอากาศกรุงเทพฯ วันนี้ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ และอุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส และวันนี้ยังไม่ถือว่าเป็นวันที่ร้อนที่สุด

ด้าน สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก หรือปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งเหนือศีรษะพอดี ในช่วงที่เกิดดวงอาทิตย์ตั้งฉาก หากสังเกตวัตถุที่อยู่กลางแจ้ง จะดูเสมือน “ไร้เงา” เนื่องจากเงาจะอยู่ด้านใต้ของวัตถุพอดี ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าว จะเกิดขึ้นเฉพาะประเทศบริเวณเขตร้อน โดยอยู่ระหว่างละติจูด 23.5 องศาเหนือ หรือเส้นทรอปิกออฟแคนเซอร์ (Tropic of Cancer) ซึ่งเป็นขอบเขตเหนือสุดที่ดวงอาทิตย์สามารถตั้งฉากเหนือศีรษะได้ ไปจนถึงละติจูด 23.5 องศาใต้ หรือเส้นทรอปิกออฟแคปริคอร์น (Tropic of Capricorn) ขอบเขตใต้สุดที่ดวงอาทิตย์สามารถตั้งฉากเหนือศีรษะ โดยตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจะเปลี่ยนแปลงไปตามการโคจรรอบดวงอาทิตย์ของโลกในรอบ 1 ปี สลับสับเปลี่ยนภายในพื้นที่ดังกล่าว 

โดยตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจะเลื่อนขึ้น-ลง ภายในพื้นบริเวณเขตร้อนนี้ ตามการโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ใน 1 ปี สำหรับพื้นที่ต่างๆในประเทศไทย จะเกิดดวงอาทิตย์ตั้งฉากได้ ปีละ 2 ครั้ง เนื่องจากประเทศไทยมีพิกัดละติจูด 5-20 องศาเหนือ ซึ่งอยู่ระหว่าง 23.5 องศาใต้ - 23.5 องศาเหนือ (ที่เส้น Tropic of Cancer กับ Tropic of Capricorn พอดี ถึงเกิดดวงอาทิตย์ตั้งฉากได้ปีละครั้ง)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง