มติ คณะกรรมการพักโทษ กระทรวงยุติธรรม ให้ ‘ทักษิณ’ พักโทษ โดยไม่ต้องติดกำไล EM เพราะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ เตรียมปล่อยตัว 11 พ.ค.
หลังจากมีคณะกรรมการพักการลงโทษ ระดับกระทรวงยุติธรรมประชุม กรณีการพิจารณาให้ความเห็นชอบผู้ต้องขังเด็ดขาด จากทั่วประเทศที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ได้รับการพักโทษ โดยมี นางธารินี แสงสว่าง รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุม ร่วมกับผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าง กรมราชทัณฑ์ /กรมคุมประพฤติ /กรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ /สำนักงาน ปปส. ฯลฯ
หลังการประชุม นานกว่า 3 ชั่วโมง มีรายงานข่าวจากที่ประชุม ระบุว่า ‘ที่ประชุมมีมติพักการลงโทษ นายทักษิณ ชินวัตร โดยไม่ต้องมีเงื่อนไขในการติดกำไลEM เนื่องจากเป็นกลุ่มผู้ขังสูงอายุ ที่อายุเกิน 70 ปีขึ้นไป และมีโรคประจำตัว ซึ่งนายทักษิณ อายุ 76 ปี แล้ว โดยจะได้รับปล่อยตัวพักโทษวันที่ 11 พ.ค.นี้ และจะต้องคุมประพฤติต่ออีก 4 เดือน
สำหรับการประชุมวันนี้ เป็นการ ประชุมสำหรับการพักโทษนักโทษทั่วประเทศ กว่า 500 คน และมีรายชื่อของ นายทักษิณ ชินวัตร อยู่ในนั้นด้วย ซึ่งนายทักษิณ ปัจจุบันเป็นผู้ต้องขังเด็ดขาดตามคำสั่งบังคับโทษ 1 ปี ของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อีกทั้ง นายทักษิณ เข้าเกณฑ์การพักโทษ เพราะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุและรับโทษจนถึงเกณฑ์ที่กำหนด
สำหรับการพิจารณา นายทักษิณ ได้ผ่านการพิจารณาเห็นชอบมาแล้ว 2 คณะ คือ คณะกรรมการพักการลงโทษระดับเรือนจำ และคณะกรรมการพักการลงโทษระดับกรมราชทัณฑ์ จึงเหลือเพียงขั้นตอนสุดท้าย ที่เป็นการพิจารณาให้ความเห็นชอบของคณะกรรมการพักการลงโทษระดับกระทรวงยุติธรรม