ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ในวันนี้ ทหาร และตำรวจ เตรียมรับคนไทยกลับมาจากฝั่งปอยเปต 635 คน พร้อมคัดกรองเข้มแยกระหว่างเหยื่อ กับผู้กระทำผิดเป็น "สแกมเมอร์" แต่จนถึงเวลานี้ (30 เม.ย.) ยังไม่มีคนไทยแม้แต่คนเดียวข้ามกลับมา
รอรับ 350 คนไทยล็อตแรก ข้ามแดนกลับไทย
ช่วง 16.00 น.ที่ผ่านมา ชาวไทยล็อตแรกจำนวน 350 คน ยังคงนั่งรออยู่ตรงด่านพรมแดน ฝั่งปอยเปต เพื่อรอข้ามแดนกลับมายังฝั่งไทย บริเวณหน้าด่านพรมแดนคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ส่วนล็อตที่ 2 ที่เหลือ อาจจะข้ามมาคืนนนี้ หรืออาจจะพรุ่งนี้เช้า แต่อยู่ระหว่างประสาน
ซึ่งกำหนดการเดิม ฝั่งกัมพูชาประสานว่า จะส่งตัวคนไทยล็อตแรก ตั้งแต่ช่วงเช้า 09.00 น. แต่กระทั่ง 16.00 น.ที่ผ่านมา คนไทยก็ยังไม่สามารถเดินข้ามด่านมาได้
ส่วนที่เหลือล็อต 2 อีกประมาณ 300 คน ยังไม่แน่ชัดว่า จะข้ามแดนมาในคืนนี้ หรือ พรุ่งนี้เช้าเลย แต่อยู่ระหว่างประสาน
ญาติปาดน้ำตา รอรับคนไทยกลับประเทศ จ.สระแก้ว
ขณะที่ญาติของคนไทยที่อยู่ในฝั่งกัมพูชา เดินทางมาปักหลักรอรับลูกหลานตั้งแต่ช่วงเช้ามืด หลังทราบข่าวว่า จะมีการส่งตัวกลับไทย หลายคน รู้สึกดีใจมาก แต่ยังอดกังวลไม่ได้กับสถานการณ์ในฝั่งกัมพูชาที่ยังคงตึงเครียด บางคนถึงกับปาดน้ำตา
เตรียมคัดกรองเข้มคนไทยเอี่ยว "สแกมเมอร์" จ.สระแก้ว
ตามขั้นตอน หลังจากส่งมอบตัวแล้ว คนไทยคนไทยทุกคนจะต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ NRM หรือ คัดแยกเหยื่อ เพื่อตรวจสอบว่าใครถูกหลอก และใครเต็มใจไปทำงาน รวมถึงตรวจสอบประวัติอาชญากรรมว่า มีคดีติดตัวหรือไม่ ทุกคนต้องผ่านกระบวนการคัดกรองอย่างละเอียด จะต้องตอบคำถามเจ้าหน้าที่ 70-80 คำถาม
"กัมพูชา" อ้างส่งคนไทยกลับล่าช้า เหตุรถไม่พอ
ซึ่งฝ่ายกัมพูชา อ้างเหตุผลความล่าช้าว่า เนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการจับกุมแก๊งคอลเซนเตอร์จำนวนมาก จึงนำรถบัสหลายคัน นำคนจีนไปส่งที่เมืองเสียมราฐ ทำให้ไม่มีรถบัสเพียงพอ มาขนส่งคนไทย
โดยครั้งนี้ กัมพูชาจะส่งตัวคนไทยกลับมาทั้งสิ้น 635 คน ทั้งหมดนี้คือ คนไทยที่ทำงานในตึกเดียวกัน ชื่อตึก F ที่อยู่ตรงข้ามตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตึกแฝด มีทั้งหมด 13 ชั้น
พลตรี วรเวช วนมงคล ผู้อำนวยการสำนักวิเทศสัมพันธ์ กรมข่าวทหารบก เปิดเผยว่า การส่งตัวคนไทยกลับถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชา ซึ่งเป็นไปตามถ้อยแถลงร่วม (Joint Statement) โดยใช้กลไกการทูตทางทหาร
อึ้ง ! คนไทยยังติดค้างใน "กัมพูชา" เกือบหมื่นคน
ด้าน พลตำรวจตรี ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 บอกว่า ทุกครั้งที่มีการส่งคนไทยกลับมา หน่วยที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันคัดกรองคนไทยที่อาจเป็นเหยื่อ หรือ คนที่ตั้งใจเข้าไปทำผิดกฎหมาย
ส่วนกลุ่มคนไทยตั้งใจไปทำงานสแกมเมอร์ ทางตำรวจจะดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด เบื้องต้นจาก 600 กว่าคน มีประวัติก่ออาชญากรรม 1 คน และมี 6 คน ที่มีประวัติถูกแจ้งความออนไลน์ เชื่อว่า ยังมีคนไทยที่ติดค้างอยู่ในกัมพูชาเกือบ 10,000 คน