เช้านี้ที่หมอชิต - ฝันสลาย สายมุดรั้ว ไทยส่งชาวกัมพูชา 55 คนกลับประเทศ หลังลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย
ผลักดันชาวกัมพูชา 55 คน กลับประเทศ จ.สระแก้ว
เมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) กองกำลังบูรพา ได้ผลักดันชาวกัมพูชา จำนวน 55 คน เป็นชาย 34 คน หญิง 19 คน และเด็กชาย 2 คน ที่ถูกจับกุมลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ส่งกลับประเทศกัมพูชา บริเวณด่านพรมแดนคลองลึก จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายในประเทศไทยจนคดีสิ้นสุดแล้ว
เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูเล็กข้างสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ให้ชาวกัมพูชาทั้ง 55 คน เดินเท้าข้ามสะพานฯ ออกไปฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายกัมพูชามารอรับอยู่บริเวณประตูเล็กข้างสะพานฝั่งกัมพูชา ซึ่งผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติแต่อย่างใด
จับชาวจีน 5 คน ไร้พาสปอร์ต ลักลอบเข้าไทย จ.สระแก้ว
ในวันเดียวกัน ทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ ลาดตระเวนไปพบชายชาวจีน 5 คน อายุระหว่าง 25 - 33 ปี กำลังเดินเท้าผ่านช่องทางธรรมชาติ เข้ามาในพื้นที่บ้านเนินสมบูรณ์ หมู่ 12 ตำบลคลองน้ำใส อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จึงแสดงตัวขอตรวจค้น ไม่พบหนังสือเดินทางหรือโทรศัพท์มือถือ แต่มีบัตรเครดิตและเดบิตรวมกัน 20 ใบ ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกง จึงควบคุมตัวทั้งหมดไปสอบสวนผ่านล่าม ให้การว่า เดินทางจากประเทศจีนไปท่องเที่ยวในกัมพูชา ตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว (2568) ต่อมาเพื่อนชาวจีนชักชวนไปเที่ยวที่กรุงปอยเปต จากนั้นวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ชวนกันเดินเท้าท่องเที่ยวบริเวณชายแดน และมาเจอเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ด้วยตกใจจึงพากันเดินออกนอกเส้นทาง จนไปพบลำคลองแห่งหนึ่งไม่ทราบพิกัดแน่ชัด ก่อนลัดเลาะตามเส้นทางธรรมชาติ และถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยลาดตระเวนมาพบ
เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เพราะพบข้อพิรุธหลายอย่าง ทั้งการลักลอบเข้าประเทศโดยไม่มีเอกสาร การไม่มีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวทั่วไป รวมถึงการพกพาบัตรเครดิตจำนวนมาก จึงเชื่อว่า อาจมีความเชื่อมโยงกับขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ หรือเครือข่ายลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายในพื้นที่ชายแดน จึงเตรียมขยายผลตรวจสอบที่มาของบัตรเครดิตและเดบิตทั้งหมด รวมถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นนำตัวชาวจีนทั้งหมดไปส่ง สภ.คลองน้ำใส ดำเนินคดีฐานลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย