รถพุ่มพวงลงทะเบียน ไทยช่วยไทย แล้วกว่า 200 คัน รับคันละ 3,000

View icon 16
วันที่ 4 พ.ค. 2569 | 16.35 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - รถพุ่มพวงที่จังหวัดขอนแก่น กว่า 200 คัน ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ "ไทยช่วยไทย ลดภาระ ลดค่าครองชีพผ่านเครือข่ายรถพุ่มพวง" ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือคันละ 3,000 บาท

เสียงที่คุ้นเคย เวลารถพุ่มพวงขับรถกระบะที่มี เนื้อหมู เนื้อไก่สด อาหารแห้ง ผัก ผลไม้ พริก กระเทียม และเครื่องปรุงรสหลากหลายชนิด เรียกให้ชาวบ้าน แม่บ้าน พ่อบ้าน ในชุมชนออกมาซื้อวัตถุดิบ ซื้อกับข้าว ไปทำกินกันเป็นเสน่ห์จากเสียงเรียก ในวิถีชีวิตคนไทย ในสังคมที่อยู่บ้าน จะรอคอยรถพุ่มพวง เข้ามาจะได้ออกมาเลือกซื้อ ไปทำอาหารกินเองกันในครอบครัว

นายบุดดี เชาว์ชาญ กำนันตำบลบ้านค้อ และผู้ประกอบการรถพุ่มพวง กล่าวว่า การที่รัฐบาลให้การสนับสนุนผู้ประกอบการรถพุ่มพวง รายละ 3,000 บาท ถือเป็นเรื่องดี ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย ยิ่งขณะนี้มีความชัดเจน ก็จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้อย่างมาก จากราคาน้ำมันแพง ซึ่งรถพุ่มพวงนั้นเข้าถึงชาวบ้านจริง  ๆ ขายของราคาถูก และเป็นของดี มีมาตรฐานเพราะอยู่คู่กันชุมชนมานานและชาวบ้าน พึงพอใจ

นายพิชัย วันตา นายอำเภอเมืองขอนแก่น ได้มีการสำรวจรถพุ่มพวงทั้งแบบรถยนต์และรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ได้ส่งข้อมูลให้กับทางจังหวัดรายงานไปยังกรมการปกครองแล้ว ภาพรวมทั้ง 17 ตำบล มีผู้ประกอบการรถพุ่มพวง
ขึ้นทะเบียนแล้วกว่า 200 คัน และเตรียมขยายผล รถพุ่มพวงจะต้องมีตำบลละ 1 คัน ทั้งแบบรถยนต์และรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง เพื่อที่จะนำสินค้าไทยช่วยไทยมหาดไทยใกล้คุณ ไปถึงมือชาวบ้าน ได้เลือกซื้อสินค้าในราคาประหยัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง