ครม.ไฟเขียว  พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้าน แก้วิกฤตพลังงาน-พยุงค่าครองชีพประชาชน รับมือความผันผวนโลก

ครม.ไฟเขียว พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้าน แก้วิกฤตพลังงาน-พยุงค่าครองชีพประชาชน รับมือความผันผวนโลก

View icon 65
วันที่ 5 พ.ค. 2569 | 12.32 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
5 พ.ค. 69 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แถลงข่าวมติการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนและคณะรัฐมนตรีขอรายงานให้ทุกคนได้ทราบถึงการตัดสินใจของรัฐบาล ในเรื่องของมติ ครม. เพื่อออกพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากวิกฤตพลังงาน และการเปลี่ยนผ่านพลังงานของประเทศ หรือที่ได้ยินตามรายงานข่าวจากนี้ไปในชื่อสั้น ๆ ว่า พ.ร.ก.กู้เงิน การตัดสินใจครั้งนี้มาจากความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ส่งผลต่อพลังงาน และกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลก เนื่องจากราคาพลังงานได้ลุกลามไปสู่ราคาอาหาร และกำลังกดดันค่าครองชีพของประชาชน ซึ่งไม่ใช่สถานการณ์ที่เป็นปกติและไม่ใช่สถานการณ์ที่สามารถรอได้ หน้าที่ของรัฐบาลคือการหยุดความเสี่ยงของเศรษฐกิจไทย ที่จะเข้าสู่ภาวะเงินเฟ้อสูง แต่เศรษฐกิจชะลอตัว หรือ Stagflation ซึ่งจะต้องทำอย่างทันท่วงที ดังนั้น รัฐบาลจึงมีความจำเป็นที่จะใช้เครื่องมือพิเศษผ่านการออก พ.ร.ก. ภายใต้หลักกฏหมายที่ชัดเจนว่าเป็นกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นเร่งด่วนอันมิอาจเลี่ยงได้

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า พ.ร.ก.ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนคือบรรเทาค่าครองชีพของประชาชน และประคองกิจกรรมทางเศรษฐกิจไม่ให้หยุดชะงัก เร่งปรับโครงสร้างพลังงานของประเทศลดความเปราะบาง และตอบโจทย์การแก้ปัญหาของประเทศ โดยมาตรการภายใต้ พ.ร.ก. ฉบับนี้ จะพุ่งไปยังกลุ่มเป้าหมายสำคัญคือประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนได้แก่ ประชาชนผู้มีรายได้น้อยและปานกลาง เกษตรกร ผู้ประกอบการรายเล็ก และภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากค่าพลังงานที่สูงขึ้น โดยจะลดภาระของชีพของประชาชนควบคู่กับต้นทุนการผลิตโดยเฉพาะภาคเกษตรกรรมผ่านการจัดหาปุ๋ยและปัจจัยการผลิตที่จำเป็น

นายอนุทิน ยังกล่าวด้วยว่า อีกโครงการที่จะนำเงินกู้สนับสนุน เป็นการปรับโครงสร้างเพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคพลังงานสมัยใหม่ โดยปรับโครงสร้างการการใช้พลังงานของประเทศ ลดการผลิตพลังงานฟอสซิล เพื่อให้ประเทศไทยมีต้นทุนพลังงานที่มั่นคง แข่งขันได้ และไม่ต้องเผชิญกับความผันผวนแบบเดิมอีก รวมทั้งพัฒนาทรัพยากรบุคคลากร อัพสกิล-รีสกิล ภาคการผลิตให้มีศักยภาพการแข่งขันของที่เปลี่ยนแปลงไปได้

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า พ.ร.ก. ฉบับนี้ จึงจะเป็นเครื่องมือในการพาประเทศไทยผ่านวิกฤต และลดความเสี่ยงทางเศรษฐกิจในอนาคต โดยยังคงรักษาวินัยการคลังอย่างเคร่งครัด แม้แนวทางการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ไม่ได้จะปัญหาและวิกฤติของโลกหายไป แต่ทำให้คนไทยมีแรงในการรับมือกับปัญหาได้ดีขึ้น และจะเป็นการรักษาประชาชนที่มีกำลัง ให้ผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ และทำให้ประเทศไทยเข้มแข็งมีความพร้อมสูงสุดในการรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

นายกรัฐมนตรี กล่างทิ้งท้ายว่า คณะรัฐมนตรียินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาพบกับประชาชน เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจความมุ่งมั่นที่จะยืนอยู่เคียงข้างประชาชนในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์ผันผวนในโลกขณะนี้ และจะทำทุกอย่างจนสุดความสามารถที่มีอยู่ ที่จะแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนให้ผ่านวิกฤตินี้ไปได้ด้วยดีด้วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง