ทปอ. แจงข้อเท็จจริง ผู้สมัครอ้างผลสอบ A-Level ถูกแก้ ชี้ พบภาพคะแนน-กระดาษคำตอบ ไม่ตรงสารบบ

ทปอ. แจงข้อเท็จจริง ผู้สมัครอ้างผลสอบ A-Level ถูกแก้ ชี้ พบภาพคะแนน-กระดาษคำตอบ ไม่ตรงสารบบ

View icon 36
วันที่ 6 พ.ค. 2569 | 14.12 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ทปอ. แจงข้อเท็จจริง ผู้สมัครอ้างผลสอบ A-Level ถูกแก้ ตรวจสอบแล้วพบภาพคะแนน-กระดาษคำตอบ ไม่ตรงสารบบ แจ้งความแล้ว จ่อเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง ชี้ กระทบความเชื่อมั่นในระบบคัดเลือก

จากกรณีมีผู้สมัครสอบรายหนึ่งโชว์ผลคะแนนสอบ A-Level ในระบบ TCAS69 พร้อมอ้างว่าถูกแก้ไขเปลี่ยนแปลงภายหลังการประกาศผล ล่าสุด วันนี้ (6 พ.ค.69) ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริง ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าว “ไม่เป็นความจริง”

สืบเนื่องจากมีการเผยแพร่ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ 5 พ.ค.69 โดยกล่าวอ้างว่าคะแนนสอบ A-Level ในระบบ TCAS69 ของผู้สมัครรรายหนึ่งถูกเปลี่ยนแปลง ภายหลังการประกาศผล และมีการอ้างถึงการติดต่อสื่อสารกับ ทปอ. นั้น ทปอ. ได้ตรวจสอบ ข้อเท็จจริงโดยเร่งด่วนแล้ว พบว่า

1. ไม่มีการสื่อสารใดๆ จากทุกช่องทางของ ทปอ. ไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์ กล่องข้อความ หรืออีเมล เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ระหว่าง ทปอ. กับผู้สมัคร ตามที่ระบุในโพสต์ว่า “…เราเลยโทรไปติดต่อที่ ทปอ. รอจบ 6 โมงเย็น เขาแจ้งว่าเครื่องไม่สามารถตรวจกระดาษคำตอบได้..” และ “…..ทปอ.บอกว่าเราถนัดมือซ้าย อาจจะทำให้ขอบกระดาษด้านซื้อเปื้อน…”

2. ภาพผลคะแนนและกระดาษคำตอบที่ปรากฏในโพสต์ทั้งสองใบ ไม่ตรงกับสารบบของ ทปอ. โดยจากการตรวจสอบภาพดังกล่าวมีข้อผิดปกติ ดังนี้ ภาพผลคะแนนทั้งสองใบมีการใช้ฟอนต์ในช่อง “คะแนนที่ได้” ของวิชาคณิตศาสตร์ 1 และภาษาอังกฤษ ไม่ตรงกับฟอนต์ที่ ทปอ. ใช้ในการประกาศคะแนน และภาพกระดาษคำตอบวิชาภาษาอังกฤษ เลขที่ 5003880 และวิชาคณิตศาสตร์ 1 เลขที่ 1003094 ทั้งสองใบมีคำตอบหลายข้อไม่ตรงกับภาพกระดาษคำตอบจริงของผู้สมัคร ที่อยู่ในสารบบของ ทปอ.

การเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับคะแนนสอบ อาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้สมัคร ผู้ปกครอง และสถาบันอุดมศึกษา รวมทั้งอาจกระทบต่อความเป็นธรรมของผู้สมัครรายอื่นในระบบ TCAS ทปอ. จึงได้ดำเนินการแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันต่อพนักงานสอบสวนแล้ว และจะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง