“อาวาซเบก” นักชกสู้ชีวิตอดีตคนไร้บ้านที่ทุ่มเทฝึกฝนจนได้โอกาสเข้ามาเปิดตัวในศึก ONE ลุมพินี 50 เมื่อเดือน ก.พ. 67 ก่อนที่จะระเบิดพลังเอาชนะคู่ชกได้ 7 ครั้งจาก 8 ไฟต์ ส่งให้ได้รับสัญญานักกีฬา ONE มาครองในศึก ONE ลุมพินี 116 จากนั้นเจ้าตัวยังโชว์ฟอร์มแกร่งต่อเนื่อง 2 ไฟต์ ในรายการ ONE (ใหญ่) จนได้โอกาสชิงแชมป์โลกและเอาชนะไปได้แบบสุดมัน โดยเจ้าตัวเผยความรู้สึกถึงการก้าวสู่จุดสูงสุดบนเส้นทางอาชีพนักสู้
“ผมดีใจกับตัวเองและชาวอุซเบกิสถานมาก นี่คือช่วงเวลาประวัติศาสตร์ วัน แชมเปียนชิพ คือองค์กรกีฬาต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และผมภูมิใจที่ได้เป็นคนแรกที่นำเข็มขัดเส้นนี้กลับสู่อุซเบกิสถาน ผมได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับชาวอุซเบกิสถานแล้วครับ”
“ผมไม่มีทางปล่อยเข็มขัดเส้นนี้ให้ใครง่าย ๆ แน่นอน”

อาวาซเบก vs ยูยะ
“จริง ๆ ก่อนขึ้นชกเราก็คาดกันไว้แล้วว่าไฟต์นี้คงไม่จบครบ 5 ยก เพราะต่างก็เป็นสายยืนแลก เราเตรียมพร้อมสำหรับการชกเต็มยกก็จริง แต่ผมมั่นใจว่าเกมต้องจบเร็วกว่านั้นแน่นอน”
“เราสองคนใช้พลังกันไปเยอะมาก โดยเฉพาะหลังจบยกแรก พอเข้ายกสอง ผมคิดเลยว่าไม่ผมก็เขา คนใดคนหนึ่งต้องโดนน็อกภายในยกสามแน่”
หลังสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญได้สำเร็จ เส้นทางต่อไปของ “อาวาซเบก” ในฐานะแชมป์โลกคนใหม่จึงน่าจับตาอย่างยิ่งว่าใครจะก้าวขึ้นมาท้าชิงบัลลังก์ ต้องติดตามกันต่อว่านักสู้หัวใจแกร่งคนนี้จะรักษาเข็มขัดเส้นประวัติศาสตร์นี้ไว้ได้นานเพียงใด
แฟนกีฬาติดตามข่าวสารอัปเดตของ ONE ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ www.ONEFC.com และอินสตาแกรม ONEChampTh และ TikTok ONEChampTH

ติดตาม ONE Championship และ ONE ลุมพินี ได้ที่ : https://www.ch7.com/one-championship
ช่องทางถ่ายทอดสด
- FACEBOOK : https://www.facebook.com/Ch7HD
- YOUTUBE : https://www.youtube.com/ch7hd
- ช่อง 7HD กด 35
- เว็บไซต์และแอปพลิเคชัน BUGABOO.TV