เกาหลีใต้พร้อมตอบโต้ กรณีเรือสินค้าถูกโจมตี

View icon 15
วันที่ 12 พ.ค. 2569 | 17.42 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
เกาหลีใต้ ขู่ตอบโต้ทันทีที่ทราบว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีเรือสินค้าของเกาหลีใต้ จนเสียหายหนัก ขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

วี ซอง ลัก ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติกาหลีใต้ แถลงประณามการโจมตีเรือบรรทุกสินค้าของเอกชนเกาหลีใต้ จนได้รับความเสียหายขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมระบุว่าเกาหลีใต้มีแผนจะตอบโต้ทันทีที่ทราบตัวผู้ก่อเหตุ

ทั้งนี้ เรือลำดังกล่าว คือ เรือ เอชเอ็มเอ็ม นามู ได้รับความเสียหายบริเวณท้ายเรือด้านซ้ายและยังทำให้เกิดเพลิงไหม้ในห้องเครื่องยนต์ด้วย ทางการเกาหลีใต้ระบุว่าเนื่องจากเรือลำดังกล่าวไม่ได้ละเมิดกฎใด ๆ ที่มีผลบังคับใช้ในน่านน้ำนอกชายฝั่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในขณะนั้นและถือเป็นการโจมตีเรือพาณิชย์ จึงไม่สามารถหาเหตุผลใด ๆ มาสนับสนุนได้ จึงสมควรถูกประณามอย่างรุนแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง