แพ้หนัก! หนุ่มฝากเป็นอุทาหรณ์ ซื้อน้ำยาย้อมผมจากออนไลน์ พอใช้กลับแพ้รุนแรง หัวเป็นหนอง
จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "คุณเว้ง ข้าวต้มปลาซิ่งราชบุรี" ได้โพสต์ข้อความกล่าวถึงการแพ้น้ำยาย้อมผม ซึ่งภายหลังจากที่โพสต์ลงในโซเซียลได้มีคนเข้ามากดถูกใจแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก
ล่าสุดวันนี้ (13 พ.ค. 69) นายพิชิต แซ่ตั้น อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายข้าวต้มปลาชื่อดังในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี สภาพพันผ้าพันแผลสีขาวไว้ที่ศีรษะ เนื่องจากยังคงมีน้ำเหลืองไหลซึมออกมาตลอดเวลา
นายพิชิต ได้เล่าว่า ได้เข้าไปดูในติ๊กต็อก มีการขายยาย้อมผมที่ทำมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ แล้วราคาก็ไม่แพงก็เลยลองสั่งซื้อมาและเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 69 ก็มาย้อมใช้เวลาประมาณ 5 นาทีก็ล้างออกเลย ซึ่งไม่ได้ย้อมทั้งหัวแต่ย้อมแค่โคนผมด้านหน้าและตรงจอน
พอตอนเช้าตื่นมาก็รู้สึกว่าหน้าตึงเหมือนมีน้ำอะไรไหลเยิ้ม ๆ ก็เลยไปส่องกระจกดูก็พบว่าหน้าแดงมีน้ำเหลืองไหลออกมาจากโคนผมบริเวณที่ย้อมจึงคิดว่าน่าจะแพ้ยาย้อม จึงได้รีบไปซื้อยามากิน และสระผมด้วยน้ำยาสระผมของเด็กแต่ก็ยังไม่หาย หน้าเริ่มบวม จึงได้ไปหาหมอพร้อมกับขอใบรับรองแพทย์ แต่หมอไม่สามารถเขียนให้ได้เพราะไม่รู้ว่าแพ้สารอะไร รู้แต่ว่าแพ้อย่างรุนแรง
ซึ่งตนก็ไม่รู้เพราะที่ซองยาไม่มีภาษาไทยเลย จึงปรึกษาเพื่อน ๆ ก็ให้ไปร้องที่สาธารณสุข ซึ่งทางศาธารณสุขตรวจสอบแล้วพบว่ายาย้อมผมดังกล่าวไม่มีการจดแจ้ง ไม่มี อย. จึงได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.เมืองราชบุรี
พร้อมกับติดต่อกลับไปยังเจ้าของเพจที่ขายก็บอกว่าน่าจะเป็นแค่อาการแพ้ทั่วไปให้ซื้อยามากิน ซึ่งตนก็ส่งรูปไปให้ดูว่าแพ้มาก ทางเพจก็เงียบไป จึงอยากเตือนให้กับผู้ที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาว่าสกัดมาจากสารธรรมชาติ ให้ตรวจสอบหรือดูรีวิวให้ดีก่อนเพราะบางทีก็มีการโฆษณาเกินจริง
ซึ่งตนนั้นเพิ่งเคยใช้ครั้งแรกยอมรับว่าไม่มีความรู้เรื่องเหล่านี้เลยโชคดีที่น้ำยาไม่ได้เข้าตา เพราะขนาดน้ำยาหยดไปโดนที่ขาก็ยังเป็นแผลไหม้ หากเข้าตาคงตาบอดไปแล้ว