"ลุงโยชน์" ถึงบ้าน ครอบครัวร่ำไห้รับขวัญ

View icon 13
วันที่ 15 พ.ค. 2569 | 16.21 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - "ลุงโยชน์" ชาวสุรินทร์ โผเข้ากอดลูกเมียด้วยน้ำตาแห่งความดีใจ หลังได้รับอิสรภาพปล่อยตัวกลับมา และได้เดินทางกลับถึงบ้านเกิดที่จังหวัดสุรินทร์แล้ว

รถของทหารไทย นำโดย พลตรี กัมปนาท วาพันสุ เสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 มาส่ง ลุงโยชน์ สายน้อย อายุ 58 ปี ชาวบ้านตำบลกันตวจระมวล อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ถึงบ้านแล้ว ลุงโยชน์ ลงจากรถได้ก็ยกมือไหว้ขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือและเป็นกำลังใจ ลุงโยชน์ ดีใจจนน้ำตาไหล โอบกอดลูก-เมีย แม่ และครอบครัว

ท่ามกลางญาติพี่น้องที่มาโปรยข้าวสารตามความเชื่อตามประเพณีโบราณของท้องถิ่น เพื่อเรียกขวัญให้กลับคืนมา ปลอบขวัญจากความตกใจจากเรื่องร้าย ๆ ที่ผ่านพ้นไปแล้ว การทำพิธีนี้มี นายประภาส ศรีจันทร์เวียง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ มาให้กำลังใจด้วย

ลุงโยชน์ ถูกทหารกัมพูชาควบคุมตัวไปตั้งแต่วันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา หลังเข้าไปหาของป่าใกล้อ่างเก็บน้ำห้วยสำเริง ตำบลโคกตะเคียน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายแดนไทย-กัมพูชา แล้ว ลุงโยชน์ ถูกทางกัมพูชาจับตัวไป ถูกจับไปอยู่ในการควบคุมของทหารกัมพูชาที่ จังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา

เป็นเวลานาน 20 วัน ที่ครอบครัว ญาติพี่น้อง รอคอย ที่สุด ลุงโยชน์ ได้รับอิสรภาพ ทางกัมพูชาปล่อยตัวส่งตัวคืนผ่านด่านช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ พอรถของทหารไทยนำตัวกลับส่งถึงบ้านที่จังหวัดสุรินทร์ ทุกคนก็ดีใจ

ลุงโยชน์ เผยความรู้สึกทั้งน้ำตา หลังได้รับการช่วยเหลือและเดินทางกลับประเทศไทย ระบุว่า ได้กลับมาพบครอบครัวอีกครั้งอย่างปลอดภัย หลังต้องเผชิญเหตุการณ์ถูกควบคุมตัวในประเทศกัมพูชา

ลุงโยชน์ เล่าว่า ระหว่างเหตุการณ์ถูกเจ้าหน้าที่ทหารกัมพูชาควบคุมตัวและปิดตาด้วยผ้า ก่อนนำไปยังสถานที่ควบคุมตัว หลังถูกจับกุมใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

อย่างไรก็ตาม ลุงโยชน์ แสดงความขอบคุณทหารไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ จนทำให้สามารถได้รับการปล่อยตัว และเดินทางกลับประเทศไทยได้ในที่สุด

การประสานงานครั้งนี้ใช้กลไกคณะกรรมการชายแดนระดับภูมิภาค หรือ RBC ระหว่างกองทัพภาคที่ 2 ของไทย และภูมิภาคทหารที่ 4 ของกัมพูชา เพื่อสร้างความร่วมมือและลดความตึงเครียดตามแนวชายแดน

ขณะที่ กองทัพบก ยืนยันว่า การปล่อยตัวครั้งนี้ไม่มีการต่อรองใด ๆ เพราะที่ผ่านมาทั้งไทยและกัมพูชามีการประสานส่งตัวประชาชนของทั้งสองประเทศกลับคืนอยู่เป็นระยะตามกระบวนการชายแดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง