สื่อฯ ต่างชาติตั้งคำถามถึงมาตรฐานความปลอดภัยของจุดตัดทางรถไฟของไทย หลังเกิดโศกนาฏกรรม

สื่อฯ ต่างชาติตั้งคำถามถึงมาตรฐานความปลอดภัยของจุดตัดทางรถไฟของไทย หลังเกิดโศกนาฏกรรม

View icon 18
วันที่ 17 พ.ค. 2569 | 17.15 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สื่อฯ ต่างประเทศตั้งคำถามถึงมาตรฐานความปลอดภัยจุดตัดทางรถไฟของประเทศไทย หลังเกิดโศกนาฏกรรมรถไฟชนรถบัสประจำทาง ชาวต่างชาติจำนวนมากแนะขอให้ปรับปรุงระบบไม้กั้นให้มีมาตรฐาน ควรมีมาตรการปรับหรือลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนกฎจราจรให้เด็ดขาดกว่าที่เป็นอยู่

วันนี้ (17 พ.ค. 69) สื่อมวลชนต่างประเทศ รายงานข่าวอุบัติเหตุรถไฟขนส่งสินค้าชนกับรถบัสโดยสารประจำทาง ตรงจุดตัดทางรถไฟแยกอโศก-เพชรบุรี ประเทศไทย เมื่อวานนี้ (16 พ.ค. 69) นอกจากรายงานข่าวแล้ว สื่อฯ ต่าง ๆ ยังได้ ตั้งคำถามถึงมาตรฐานความปลอดภัยในการควบคุมดูแลจุดตัดทางรถไฟของประเทศไทย โดยเฉพาะในเมืองหลวงซึ่งมีการจราจรแออัด

โดยสำนักข่าวรอยเตอร์ลงพื้นที่สอบถามประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ ต่างมองคล้ายกันว่า ปัญหาหลักนอกจากระบบการควบคุมดูแลจุดตัดทางรถไฟแล้ว ยังอยู่ที่วินัยการจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย ที่มักจะล้ำเส้นเหลืองกันจนเป็นปกติ ส่วนใหญ่จึงเชื่อลึก ๆ ว่า สักวันหนึ่งจะต้องเกิดอุบัติเหตุในลักษณะดังกล่าว

ขณะชาวต่างชาติจำนวนมาก ต่างโพสต์โซเชียลมีเดีย ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า รู้สึกเห็นใจกับผู้เสียชีวิตและครอบครัว และขอให้ปรับปรุงระบบไม้กั้นให้มีมาตรฐานและดีกว่านี้ พร้อมแนะนำว่าควรมีมาตรการปรับหรือลงโทษผู้ที่ฝ่าฝืนกฎจราจร ให้เด็ดขาดกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งบทลงโทษปัจจุบันค่อนข้างเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับหลายประเทศในปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง